Hon 51% phu nu va tre em gai duoc khao sat tung bi quay roi tinh duc hinh anh 1Phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt với nguy cơ bị quấy rối tình dục tại nơi công cộng. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo kết quả một cuộc khảo sát vừa được công bố, có tới 51,3% phụ nữ, trẻ em gái đã từng trải qua ít nhất một hình thức quấy rối tình dục như huýt sáo, trêu ghẹo, nhìn chằm chằm vào bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể, sờ mó hoặc đụng chạm cố ý, gửi trang web và ảnh khiêu dâm…

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo "Công bố báo cáo khảo sát đường phố về vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại khu vực xe buýt và nhà vệ sinh công cộng" do Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Actionaid Việt Nam tổ chức ngày 2/12 tại Hà Nội.

Kết quả nghiên cứu tại 5 tỉnh gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Trà Vinh cho thấy phụ nữ vẫn rất dễ bị tổn thương trước những thách thức hàng ngày do bạo lực, sự phân biệt đối xử và tình trạng thiếu các cơ hội kinh tế gây ra. Đặc biệt, phụ nữ phải đối mặt với bạo lực, quấy rối tình dục ở nơi công cộng và nơi làm việc.

Nghiên cứu cho thấy, nhóm học sinh, sinh viên hay nhân viên kinh doanh thường bị quấy rối bằng hình thức quấy rồi tình dục như huýt sáo, trêu ghẹo. Trong khi đó, nhóm công chức Nhà nước thường nhìn vào bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể, tin nhắn, email, hình ảnh và đôi khi bằng lời nói có mục đích ve vãn, tán tỉnh..

Những nơi thường xảy ra hành động quấy rối tình dục là công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng. Riêng Hà Nội các điểm không an toàn là Bến xe Long Biên, Nước Ngầm, Giáp Bát, các tuyến xe buýt, công viên, nhà vệ sinh công cộng tuyến Giáp Bát- Nhổn, công viên Bắc Thăng Long, đường Khuất Duy Tiến… Tại Thành phố Hồ Chí Minh là bến xe Miền Đông, khu Chợ Lớn, Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cầu Phú Mỹ... Hầu hết những người gây ra hành vi quấy rối đều là nam giới trong nhóm tuổi 15-25.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện tổ chức Actionaid Việt Nam, cho rằng khi bị quấy rối tình dục hầu hết phụ nữ không khai báo, vì ​họ cảm thấy xấu hổ và thậm chí bị xã hội kỳ thị nếu họ khai báo các hành vi quấy rối tình dục. Hiện nay, suy nghĩ đổ lỗi cho phụ nữ vì đã có hành vi sai trái gì đó nên mới bị đàn ông quấy rối tình dục vẫn còn tồn tại trong xã hội. Điều này lý giải vì sao phần đông phụ nữ và trẻ em gái có tâm lý dễ bỏ qua trong khi một số khác lại sợ tìm đến công an nhờ giúp đỡ.

Với những kết quả nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu kiến nghị tăng cường thực thi pháp luật và các chế tài hình sự đối với hành vi bạo lực nhắm tới phụ nữ và trẻ em gái ở tất cả mọi nơi. Tăng cường lực lượng nữ công an với nghiệp vụ và thái độ có nhạy cảm giới để ứng phó với các tình huống bạo lực. Thiết lập các đường dây nóng để phụ nữ có thể kịp thời khai báo về hành vi bạo lực và yêu cầu lực lượng chức năng có các hành động can thiệp kịp thời./.
Hồng Kiều (Vietnam+)