Hon 560.000 lao dong Viet Nam dang lam viec o nuoc ngoai hinh anh 1Thực tập sinh Việt Nam tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mishow (Tokyo) sử dụng cồn để sát khuẩn trước khi vào làm việc. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện có trên 560.000 người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Những lao động này đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm COVID-19.

Tại Hàn Quốc, theo số liệu thống kê có khoảng 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc, trong đó tại Daegu là 1.000 người, tại Gyeongbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người. 

Hiện nay, người lao động Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người lây nhiễm COVID-19, người lao động sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 thực tập sinh/lao động người Việt đang làm việc tại 47 tỉnh, thành (số này chưa bao gồm khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp). Ngoại trừ một trường học, cơ sở chăm sóc nghỉ do có người bị nhiễm, các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường và thực hiện nghiêm việc cho nhân viên nghỉ khi có biểu hiện sốt, ho cùng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Hon 560.000 lao dong Viet Nam dang lam viec o nuoc ngoai hinh anh 2

Còn tại Đài Loan (Trung Quốc) có 224.713 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

Theo thông báo của phía Đài Loan, kể từ 0 giờ ngày 19/3, tất cả người nước ngoài bị cấm nhập cảnh trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác. Lệnh cấm này vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng.

Hiện nay có khoảng hơn 10.000 lao động Việt Nam làm việc trên 13 thị trường châu Âu, trong đó tại Romania nhiều nhất với hơn 5.000 lao động, Đức với hơn 1.000 lao động, Belarus với hơn 1.000 lao động. Lao động tại các thị trường này nhìn chung vẫn ổn định, tuân thủ nghiêm các quy định của nước sở tại về cách ly, theo dõi y tế và các quy định về xuất nhập cảnh khác./.

Hồng Kiều (Vietnam+)