Theo tin nước ngoài, số người thiệt mạng do mưa lũ và lở đất tại bang Rio de Janeiro của Brazil hiện đã lên tới 626 người, trong khi Chính phủ Brazil ngày 17/1 bắt đầu ba ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân của trận thiên tai thảm khốc này.

Quân đội Brazil ngày 16/1 đã huy động bộ binh và trực thăng để cứu hộ những người sống sót, tuy nhiên, hoạt động cứu hộ gặp khó khăn do thời tiết xấu.

Đại tá Pedro Machado thuộc lực lượng cứu hỏa của thành phố Rio de Janeiro cho biết, điều kiện thời tiết xấu đã cản trở các nhân viên cứu hộ tới các vùng nông thôn và hỗ trợ những người bị cô lập do mưa lũ. Các máy bay chỉ thực hiện được những chuyến bay ngắn, còn các đội cứu hộ trên mặt đất cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Hiện số người thiệt mạng vẫn tiếp tục tăng lên trong khi lực lượng cứu hộ đã phát hiện thêm những thi thể bị chôn vùi dưới đáy sông và tiếp cận được thêm nhiều những khu vực xa xôi hẻo lánh.

Truyền hình Brazil đã phát đi những hình ảnh cho thấy các nhân viên cứu hộ tìm kiếm các thi thể nạn nhân trong đống đổ nát. Ít nhất 14.000 người đã mất nhà cửa trong đợt thiên tai này.

Chính phủ Brazil đã huy động 586 nhân viên quân sự phục vụ cho các hoạt động cứu hộ cùng 8.000 giỏ lương thực, bảy tấn thuốc men và những đồ cung cấp khác. Trong khi đó, giới chức Brazil cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thiên tai sẽ tiếp tục đe dọa cư dân vùng bị lũ lụt./.