Hon 64.000 ty dong dau tu vao khu vuc mien Tay tinh Nghe An hinh anh 1Nhà máy sữa TH là dự án thu hút đầu tư hiệu quả tại miền Tây Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+)

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư vào khu vực miền Tây của tỉnh.

Đến nay, tại miền Tây Nghệ An đã có trên 163 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 64.100 tỷ đồng, trong đó có một số dự án lớn như Nhà máy chế biến sữa của Công ty cổ phần thực phẩm TH; dự án trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao Masan Nutri-Farm Nghệ An của Tập đoàn Masan; sản xuất MDF; các dự án thủy điện...

Tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư về tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế chính sách, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào miền Tây Nghệ An.

Đồng thời, tỉnh tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ; hoàn thành xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch để thu hút các dự án đầu tư.

Ông Hoàng Phú Hiền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Thái Hòa cho biết thị xã đã thu hút được khoảng 50 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký và thực hiện khoảng 2.200 tỷ đồng.

Một số dự án hoạt động hiệu quả cao như nhà máy may Hitex, Công ty cổ phần Nam Trung, dự án xây dựng vùng nguyên liệu của Công ty CP thực phẩm sữa TH, dự án xây dựng trang trại bò sữa Vinamilk, dự án BT Cầu Hiếu 2.

Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Con Cuông, cho biết huyện đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với nhiều doanh nghiệp lớn để kêu gọi thu hút đầu tư, như Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn TH, Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch Hoàng Quý, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ T- Tech, Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ và du lịch VSC. 

[Nghệ An gỡ khó trong giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư]

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có một số dự án lớn được triển khai như tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Mường Thanh Con Cuông; dự án trang trại cam Thiên Sơn 2.

Tuy thu hút được một số dự án lớn nhưng nhìn chung, thu hút đầu tư vào miền Tây Nghệ An còn hạn chế, nhất là thu hút các dự án FDI; thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; số lượng dự án, giá trị đầu tư thấp, chủ yếu là các dự án có quy mô vừa và nhỏ.

Miền Tây Nghệ An có diện tích gần 13.800km2 (chiếm 83,15% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh), là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Toàn vùng có 10 huyện và 1 thị xã, dân số trên 1,1 triệu người (chiếm 36,93% dân số của tỉnh) gồm 7 dân tộc (Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Đan Lai, Ơ Đu và Kinh) chung sống.

Miền Tây Nghệ An có 419km đường biên giới, 5 cửa khẩu với nước bạn Lào./.
Nguyễn Văn Nhật (Vietnam+)