Người dân tham gia tuần hành cuộc tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất tại Barcelona ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ có 24% số người Catalonia được hỏi cho biết muốn tiếp tục tiến trình đòi độc lập sau cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 tới, trong khi 71% cho biết muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận dựa trên việc khu vực này vẫn là một phần của Tây Ban Nha.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố trên báo El Pais ngày 27/11.

Theo cuộc thăm dò này, trong cuộc bầu cử địa phương vào ngày 21/12 tới, các đảng chủ trương ly khai được dự đoán sẽ giành 46% số phiếu, giảm nhẹ so với kết quả 47,7% trong cuộc bầu cử trước hồi năm 2015, trong khi các đảng chủ trương thống nhất giành 46% số phiếu, tăng so với 40% trong cuộc bầu cử trước.

[Đảng của cựu Thủ hiến Catalonia từ bỏ nỗ lực tuyên bố độc lập]


Tỷ lệ người đi bầu được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục 80%.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua.

Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa./.