Quang cảnh cửa ngõ thành phố Bani Zeid sau khi lực lượng ủng hộ Chính phủ giành quyền kiểm soát Leramun, ngoại ô phía Tây Bắc của Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một lá thư được công bố ngày 8/9, hơn 70 nhóm viện trợ nhân đạo Syria tuyên bố sẽ ngừng hợp tác với Liên hợp quốc, đồng thời cáo buộc các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc cùng những đối tác của họ đang bị chính quyền Damascus thao túng.

Trong bức thư gửi Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA), 73 nhóm tham gia ký kết viện trợ nhân đạo cho Syria đã yêu cầu một cuộc điều tra về công tác của các cơ quan Liên hợp quốc trên ở Syria và kêu gọi thành lập một tổ chức giám sát để theo dõi nỗ lực cứu trợ.

Những nhóm trên tuyên bố họ đang rút khỏi một chương trình chia sẻ thông tin của Liên hợp quốc về cung cấp viện trợ và sẽ đề xuất một cơ chế mới "nơi không có ảnh hưởng chính trị dưới bất kỳ khía cạnh nào."

Các nhóm này nêu rõ: "Chính phủ Syria đã can thiệp vào việc phân phát viện trợ nhân đạo trong nhiều trường hợp."

Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã giành quyền kiểm soát bốn khu vực dân cư ở miền Bắc Syria khi đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm quét sạch các phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi vùng lãnh thổ biên giới và ngăn chặn những chiến binh người Kurd tiến tới.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ họ đã giành quyền kiểm soát các khu định cư Kantara, Es Sehid, Al Humran và Taslihuyuk.

Những xe tăng và lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, được sự yểm trợ bởi các máy bay chiến đấu, đã tiến vào Syria 2 tuần trước nhằm hỗ trợ chủ yếu là các phiến quân Arab và Thổ Nhĩ Kỳ trong một chiến dịch diễn ra ở vùng lãnh thổ trải rộng khoảng 90km dọc biên giới./.