Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 16-21/11. (Ảnh: Monre.gov.vn)

Từ ngày 16-21/11, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015," nhằm hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững.

Tại buổi họp báo giới thiệu chi tiết về kế hoạch tổ chức Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 và các sự kiện liên quan diễn ra chiều 11/11 tại Hà Nội, ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, tham dự Đại hội sẽ có hơn 700 đại biểu trong và ngoài nước (trong đó đại biểu quốc tế khoảng 400 người), bao gồm các nhà quản lý, khoa học, đại diện các Bộ, ngành, địa phương trong nước và quốc tế.

Trong chương trình Đại hội sẽ diễn ra các hoạt động, gồm: Diễn đàn Bộ trưởng, diễn đàn Thanh niên, diễn đàn Mạng lưới chính quyền địa phương, diễn đàn Quản lý tổng hợp vùng bờ và Hội thảo thông điệp Việt Nam; Hội nghị quan chức cấp cao Chính phủ; Hội nghị bàn tròn “Đầu tư và các tác động trong nền kinh tế xanh để bảo tồn”; Hội nghị Thương mại và nền kinh tế xanh; triển lãm môi trường biển và hải đảo...

Theo ông Tuấn, Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến bộ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững.

“Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 cũng nhằm cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác, góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á,” ông Tuấn nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng khẳng định, Đại hội Biển Đông Á lần này sẽ tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức các chính sách đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được, thực tiễn thành công trong lĩnh vực quản lý và phát triển bền vững môi trường biển Đông Á.

Đại hội Biển Đông Á do Tổ chức đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức là một hội nghị quốc tế hàng đầu về phát triển bền vững và quản lý các khu vực vùng bờ, đại dương, tập trung vào các biển Đông Á. Đây cũng là nơi trao đổi thông tin tương tác, trung tâm xây dựng và phát triển các quan hệ đối tác và là cơ chế giám sát và lập kế hoạch cho sự phát triển bền vững của khu vực các biển Đông Á.

Đại hội Biển Đông Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 và định kỳ 3 năm một lần. Năm 2015, với vai trò là một quốc gia thành viên, Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng./.