Hon 700 nguoi di cu duoc cuu o ngoai khoi bo bien Libya hinh anh 1Người di cư được đưa tới cảng Tripoli, Libya sau khi bị ngăn chặn trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết các tàu cứu hộ nhân đạo hoạt động ngoài khơi bờ biển Libya ngày 5/4 đã cứu được hơn 700 người di cư bị nhồi nhét trên 7 chiếc thuyền mong manh ở Địa Trung Hải khi họ đang tìm đường đến châu Âu.

Cụ thể, tàu cứu hộ Phoenix của tổ chức phi chính phủ MOAS đóng tại Malta đã cứu được hơn 300 người di cư đi trên 3 chiếc thuyền ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đường bờ biển của thành phố Sabratha, Libya.

Trong khi đó, tàu Aquarius của nhóm “SOS Địa Trung Hải và các Bác sĩ không biên giới” đã tiến hành cứu số người di cư còn lại đi trên 4 chiếc xuồng cao su. Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã phối hợp thực hiện công tác cứu hộ này.

Trước đó, ngày 30/3, lực lượng chức năng cũng đã cứu được 140 người trong nhóm 146 người di cư trước đó bị coi là mất tích tại Địa Trung Hải và đưa đến Italy an toàn.

Theo các số liệu chính thức được công bố mới đây, từ đầu năm đến nay, lượng người di cư từ Bắc Phi đến Italy đã tăng khoảng 30%. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết khoảng 600 người đã thiệt mạng trong năm nay khi họ đang tìm đường đến Italy.

Trong khi đó, theo Bộ Nội vụ Italy, khoảng 24.200 người đã được cứu và đưa tới các cảng của Italy. Cả hai con số này đều tăng mạnh so với cùng thời điểm năm ngoái bất chấp các nỗ lực ngăn chặn ngay từ nơi xuất phát của người di cư là Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)