Hon 75% nguoi Anh muon giam luong nguoi nhap cu hinh anh 1Người dân xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh vào Anh. (Ảnh: REX)

Theo kết quả cuộc khảo sát công bố ngày 7/1, hơn 75% người Anh muốn giảm số lượng người nhập cư, điều đó cho thấy mối quan ngại của người dân Xứ sở Sương mù về vấn đề đang gây tranh luận gay gắt giữa các đảng phái chính trị nước này.

Cụ thể, có 77% người Anh muốn giảm số lượng người nhập cư vào nước này.

Người dân Anh cũng thể hiện quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư khi có 56% số người, tỷ lệ cao nhất kể từ khi vấn đề này được đưa ra khảo sát, muốn dòng người nhập cư vào Anh giảm mạnh chứ không phải giảm nhẹ.

Trong khi đó, Công đảng - đảng đối lập chính hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, đã chỉ trích chính sách nhập cư của chính phủ là "hỗn loạn," đồng thời đề xuất kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài giá rẻ và không có tay nghề.

Đảng Dân chủ Tự do, đối tác nhỏ trong chính phủ liên minh của Anh, lại phản đối kiềm chế nhập cư trong Liên minh châu Âu (EU) khi cho rằng điều này sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế.

Tháng 12 vừa qua, trong nỗ lực giành lại sự ủng hộ của cử tri đối với đảng Bảo thủ cầm quyền, Thủ tướng David Cameron đã đưa ra những điều chỉnh nhằm hạn chế người nhập cư tiếp cận hệ thống phúc lợi của Anh.

Ông Cameron cũng đề xuất những hạn chế nghiêm ngặt hơn liên quan tới người nhập cư từ các nước nghèo hơn trong EU vào các nước giàu hơn, gây nguy cơ bất hòa giữa các thành viên EU.

Vấn đề nhập cư đã trở thành chủ đề chính trong cuộc bầu cử sắp tới ở Anh vào năm 2015, đặc biệt khi sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho đảng Độc lập Anh (UKIP), đảng phản đối nhập cư, có thể ảnh hưởng tới đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron.

Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri đảng Bảo thủ đang chuyển sang ủng hộ UKIP vì họ hoan nghênh kế hoạch của đảng này muốn Anh rời khỏi EU và giảm mạnh số lượng người nhập cư.

UKIP không có ghế trong quốc hội, nhưng hiện đảng này giành được khoảng 17% sự ủng hộ của cử tri./.


(TTXVN)