Người di cư Cuba. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/2, Đại diện Viện di trú Quốc gia Mexico tại bang Tamaulipas, miền Bắc Mexico có biên giới với Mỹ, đã tiếp nhận thêm 124 người Cuba di cư bay trực tiếp từ Costa Rica tới khu vực biên giới này, đưa tổng số người Cuba được di chuyển theo phương thức này lên 750 sau 5 chuyến bay trực tiếp trong vòng 2 tuần qua.

Cũng trong thời gian hơn hai tuần qua, 5 nhóm gồm khoảng hơn 1.000 người di cư Cuba di chuyển theo phương thức đi đường không từ Costa Rica sang El Salvador và từ El Salvador đi đường bộ qua Guatemala để tới bang Chiapas, miền Nam Mexico rồi sau đó đi ôtô lên phía Bắc để hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Mỹ.

Theo thỏa thuận giữa Mexico và các nước Trung Mỹ, bằng hai phương thức vận chuyển trên, hơn 8.000 người Cuba bị mắc kẹt tại khu biên giới Costa Rica-Nicarragua sẽ tới Mexico trong vòng vài tuần tới, trong khi đó một số người di cư Cuba từ Panama cũng sẽ được di chuyển tới Mexico bằng đường không với mục đích trên.

Chính phủ Liên bang Mexico chủ trương trợ giúp số người Cuba di cư một cách hợp pháp, thông qua việc cấp giấy thông hành miễn phí và trong vòng 20 ngày số người Cuba có mặt trên lãnh thổ Mexico có thể hoàn tất các thủ tục cần thiết để vào Mỹ./.