Lễ ký kết gói thầu số 6 trị giá hợp đồng hơn 7.667 tỷ đồng của dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Gói thầu số 6 (CP06) thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống đường sắt 1 đầu máy toa xe, thiết bị depot, hệ thống quản lý tòa nhà cho các ga, tín hiệu, thông tin liên lạc, cấp điện cho dự án… của tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn-Ga Hà Nội với tổng giá trị hợp đồng hơn 7.667 tỷ đồng (bao gồm các loại thuế, phí) từ nguồn vốn Chính phủ Pháp đã chính thức được Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội và liên danh các nhà thầu từ Pháp ký kết vào sáng nay (17/1).

Ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, gói thầu được ký kết sẽ thúc đẩy tiến độ tổng thể của dự án đồng thời giải quyết được đường găng của dự án, đó là hầm và các nhà ga.

“Kế hoạch đấu thầu của gói thầu số 6 được thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam và quy định của nhà tài trợ. Công tác đấu thầu, đánh giá thầu, xử lý tình huống trong đấu thầu và thương thảo hợp đồng đã được chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, nhà tài trợ, các Bộ ngành Trung ương và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự và khẩn trương. Liên danh nhà thầu được đánh giá đáp ứng các tiêu chí của chủ đầu tư,” ông Minh cho hay.

Theo ông Minh, liên danh nhà thầu ALSTOM Transport S.A-COLAR RAIL S.A-THALES Communication & Security S.A.S là những công ty hàng đầu của Pháp, có năng lực kinh nghiệm về đường sắt đô thị và đáp ứng được yêu cầu của nhà tài trợ rằng các thiết bị phải có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp.

“Khi gói thầu CP06 hoàn thành, cùng với các gói thầu khác của dự án, Hà Nội sẽ có một phương thức vận tải công cộng hoàn toàn mới theo tiêu chuẩn tiên tiến, đáp ứng nhu cầu đi lại dọc hành lang Đông Tây từ vùng ngoại vi vào trung tâm thành phố, góp phần nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng, từng bước xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại,” ông Minh nhìn nhận.

Khẳng định đây là sự kiện quan trọng giữa 2 nước, đặc biệt là trong chiến lược phát triển giao thông, ông Alain Vidalies, Quốc Vụ khanh phụ trách về Giao thông, Biển và Tthủy sản Cộng hòa Pháp bày tỏ quan điểm phía Pháp đồng hành qua việc đóng góp nguồn vốn tài trợ quan trọng nhất của dự án bên cạnh vốn của Hà Nội và ngân hàng đầu tư.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh dự án này có vai trò quan trọng đối với giao thông thủ đô. Khi dự án hoàn thành sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông và cải thiện ùn tắc giao thông Hà Nội.

“Trong thời gian vừa qua, với sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị, sự phối hợp với các Bộ ban ngành, dự án đã được đẩy nhanh tiến độ hơn so với trước, đóng góp phần quan trọng trong việc ký kết gói thầu CP06 ngày hôm nay. Công trình này không chỉ quan trọng với Hà Nội mà còn là biểu tượng của sự hợp tác giữa 2 nước. Việc triển khai dự án đúng tiến độ thể hiện uy tín của các nhà thầu,” ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt đô thị, các nhà thầu đẩy nhanh thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà thầu triển khai; tổ chức thi công đúng chất lượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động…

Đại diện Liên danh nhà thầu cam kết thực hiện dự án chất lượng, đưa công nghệ thiết kế và sản xuất những đoàn tàu đặc thù cho Hà Nội và đáp ứng những mong đợi của người dân thủ đô, thông qua đó tối ưu hóa khả năng vận chuyển của đường sắt đô thị.

Ngoài ra, liên danh nhà thầu cũng huy động nguồn lực tốt nhất thực hiện theo đúng tiến độ hợp đồng kể từ ngày khởi công (47 tháng). Sau buổi lễ ký kết, nhà thầu sẽ huy động các kỹ sư để triển khai dự án./.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội có chiều dài 12,5km bao gồm 8,5km đi trên cao, 4km đi ngầm với 8 ga trên cao, 4 ga ngầm và một khu depot tại Nhổn. Dự án bao gồm 9 gói thầu chính trong đó có 5 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu hệ thống thiết bị đường sắt đô thị.