Lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen trong chiến dịch quân sự truy quét các tay súng al-Qaeda tại tỉnh Abyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với sự yểm trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, ngày 25/4, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã giành lại thành phố Mukalla ở Đông Nam nước này bị các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda chiếm giữ từ tháng 4/2015.

Các quan chức và người dân địa phương cho biết khoảng 2.000 binh sỹ thuộc quân đội Yemen và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - thành viên chủ chốt trong liên quân do Saudi Arabia đứng đầu - đã tiến vào Mukalla, kiểm soát cảng biển và sân bay của thành phố, đồng thời lập chốt kiểm soát ở khắp thành phố ven biển này.

Theo nguồn tin quân đội Yemen, các binh sỹ đã tiến vào trung tâm thành phố Makalla mà không gặp phải sự chống cự nào từ các tay súng al-Qaeda vốn đã bỏ chạy tới vùng sa mạc rộng lớn ở các tỉnh lân cận Hadramawt và Shabwa. Nguồn tin cũng cho biết các phương tiện vận tải quân sự của UAE đã được sử dụng trong chiến dịch này.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ đã giành lại kho dầu Mina al-Dhaba ở Shehr.

Trong thông báo cùng ngày, liên quân Arab cho biết hơn 800 phần tử al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong chiến dịch trên, trong đó có các thủ lĩnh mạng lưới khủng bố này.

Nhóm al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) có trụ sở tại Yemen bị coi là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Nhóm này đã tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu nhằm vào phương Tây trong thời gian qua.

Chiến dịch trên được tiến hành trong khuôn khổ một đợt tấn công trên phạm vi rộng ở Yemen nhằm giành lại kiểm soát các khu vực bị các phần tử thánh chiến chiếm giữ trong bối cảnh diễn ra cuộc chiến giữa các lực lượng trung thành với chính phủ và nhóm phiến quân Houthi.

Các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đang được tổ chức tại Kuwait chưa đạt tiến triển nào. Các bên vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề, đặc biệt về việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn mong manh, có hiệu lực từ ngày 11/4 vừa qua.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Liên quân khu vực, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015 để truy quét lực lượng Houthi. Trong thời gian đó, nhiều thỏa thuận ngừng bắn cũng như các kế hoạch đàm phán đã thất bại.

Theo Liên hợp quốc, hơn 6.300 người đã thiệt mạng tại Yemen kể từ tháng 3/2015, trong đó hơn một nửa là dân thường, và hàng triệu người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn. Hiện có tới 14 triệu người Yemen đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp và các nỗ lực thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Yemen cần tới 1,8 tỷ USD trong năm 2016./.