Sáng nay (3/7), hơn 800.000 sĩ tử khối A và V đã tới làm thủ tục dự thi đại học đợt I. Mặc dù thời tiết Hà Nội khá mát mẻ nhưng không khí các điểm thi “nóng” ngay từ sáng sớm.
 
Cổng các điểm thi đều chật cứng phụ huynh và thí sinh. Trước cổng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Tự nhiên, Đại học Thủy Lợi… phụ huynh và thí sinh ngồi kín vỉa hè, tràn cả ra lòng đường.
 
Nguyễn Đức Sỹ, học sinh trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 1 (Bắc Giang) đăng ký‎ thi tại Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ: “Chỗ trọ chỉ cách trường có 5km nhưng em và mẹ phải đi từ sớm vì sợ tắc đường”.
 
Vừa dựng xe, anh Lê Văn Sáu (nhà ở Mỹ Đức, Hà Nội), đưa con vào trường đã ngồi phệt ngay xuống lề đường vừa thở vừa nói “nhà xa, không muốn thuê trọ, lại sợ tắc đường nên hai bố con tôi phải đi từ lúc 5 giờ sáng”.
 
Đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều phụ huynh ngoại tỉnh đưa con đi làm thủ tục trong đợt thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh Đại học 2009.
 
Ít sai sót
 
Theo ghi nhận tại các điểm thi sáng nay, số lượng thí sinh sai sót các giấy tờ dự thi giảm so với năm 2008. Các trường hợp này đều được các trường tạo điều kiện thuận lợi tối đa.
 
Theo giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội đồng thi Đại học Khoa học Tự nhiên, năm nay, lượng thí sinh bị sai sót giấy tờ ít hơn năm 2008. Lỗi chủ yếu của các em là thẻ dự thi bị nhàu, dẫn tới mờ ảnh. “Đây cũng là điều dễ xảy ra nên với các trường hợp này, chúng tôi sẽ đổi ảnh cho các em và đóng lại dấu”, ông Dư cho biết.
 
Tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, một số thí sinh mất bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đã được trường cho viết giấy cam đoan để dự thi.
 
Số lượng thí sinh có giấy tờ sai sót của Đại học Kinh tế Quốc dân cũng không đáng kể. Các sự cố thường gặp là sai họ tên, thiếu giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc không nhận được giấy báo thi.
 
Do thời gian làm thủ tục nhận phòng thi của các em trùng với giờ cao điểm nên nhiều tuyến đường của Hà Nội đã xảy ra tắc cục bộ. Đặc biệt là trên các tuyến đường tập trung nhiều trường đại học như Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Nguyễn Thái Học, Xuân Thủy-Cầu Giấy, Thái Hà-Chùa Bộc, Hồ Tùng Mậu đều chật cứng phụ huynh và thí sinh.
 
Sau khi được lực lượng cảnh sát giao thông và thanh niên tình nguyện tập trung phân luồng, tình hình đã khả quan hơn. Tuy nhiên, tới khoảng 10 giờ, thời điểm sau khi các thí sinh làm thủ tục ra về, các tuyến đường trên lại rơi vào tình trạng tắc nghẽn.
 
Theo ông Đào Vinh Thắng, Phó Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, sáng mai (4/7), khi các thí sinh đi dự thi sẽ không bị tắc đường do thời điểm thí sinh đi thi là từ 6 giờ sáng và ngày mai là ngày nghỉ.
 
Thí sinh hồi hộp trước kỳ thi
 
Em Nguyễn Minh Châu ở Thái Nguyên, tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức của Đại học Bách Khoa (Hà Nội) tỏ ra rất tự tin sau khi hoàn thanh việc làm thủ tục của mình: “Được các anh chị sinh viên tình nguyện cũng như các cán bộ coi thi hướng dẫn rất chu đáo nên việc làm thủ tục dự của em diễn ra rất nhanh chóng. Em cảm thấy khá tự tin trước khi bước vào phòng thi, nhưng rất hồi hộp”.
 
Trái ngược với tâm lý của em Châu, em Nguyễn Văn Quân (ở Tam Điệp, Ninh Bình) cùng điểm thi với Châu lại tỏ ra rất lo lắng: “Tuy đã hoàn thành mọi thủ tục nhưng em cảm thấy rất lo lắng. Quan trọng là ngày mai khi vào phòng thi làm bài thế nào, thủ tục cũng chỉ là điều kiện. Từ khi em lên Hà Nội đến giờ, lúc nào em cũng cảm thấy run run, chỉ lợ không làm được bài”.
 
Cùng lo lắng với các thí sinh, các bậc phụ huynh cũng có những nỗi lo của riêng mình. Anh Phạm Xuân Bân (ở Vũ Thư, Thái Bình) tâm sự: “Hai bố con mình ở nhờ nhà bà con nhưng tận Mỹ Đình mà điểm thi lại ở Hàng Bài nên đang lo ngại việc tìm đường đi. Ở Hà Nội hay tắc đường, mình lại không biết đường đi lối lại, nên tôi rất lo”.
 
Chị Đỗ Thị Xuân ở Xuân Trường-Nam Định vừa lo lắng vừa mong mỏi cho kỳ thi diễn ra một cách nhanh chóng: “Mong sao cho những ngày thi của chúng nó qua nhanh, chứ người thi cũng khổ mà người chờ đợi cũng khổ không kém”.
 
Để chuẩn bị thật chu đáo cho kỳ thi, hai bố con bác Đỗ Bá Bền (quê Thọ Xuân, Thanh Hóa) lên Hà Nội từ 5 ngày trước. Em Đỗ Bá Quỳnh, con bác Bền, đăng ký dự thi vào Khoa cơ khí chế tạo Đại học Bách Khoa Hà Nội tâm sự: “Mấy hôm đầu lên em cũng không ăn uống được mấy do áp lực, nhưng được bố động viên nên em cũng bình tâm trở lại”.
 
Những gia đình có một con cảm thấy lo lắng, nhưng có nhà đến hai anh em thi thì tâm trạng lo gấp đôi. Đó là hai anh em Ngô Thanh Hải và Ngô Thanh Hà, trường Trung học phổ thông Gia Viễn C (Ninh Bình). Hai anh em ở trọ nhà người quen, sáng sớm được bố và bác đưa đi đăng ky dự thi. Xong xuôi thủ tục, để tránh áp lực cho các em, bác đã đưa con đi hồ Hoàn Kiếm, Lăng Bác chơi.
 
Em Phùng Quang Thắng (Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) dự‎ thi Đại học Kinh tế Quốc dân lên Hà Nội trước nửa tháng để ôn thi, hôm nay em một mình đến trường làm thủ tục do đã thông thạo địa hình và cũng cảm thấy không lo lắng nhiều cho đợt thi ngày mai.
 
Đợt thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ bắt đầu từ 4 - 5/7 với các môn thi: Toán, Lý, Hóa (khối A) và Toán, Lý, Năng khiếu (khối V). Đây là đợt thi có số hồ sơ đăng ký dự thi cao nhất (trên 800.000 hồ sơ), chiếm 1/2 trên tổng số 1.565.286 hồ sơ đăng ký dự thi vào đại học./.
Nhóm PV (Vietnam+)