Hon 90% dan My khong can deo khau trang trong khong gian khep kin hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Theo số liệu của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 3/3, hiện tại khoảng 93% dân số Mỹ sống ở các khu vực có tỷ lệ mắc COVID-19 ở mức thấp đủ để người dân không cần đeo khẩu trang trong không gian khép kín.

CDC cho hay 85,4% trong số các hạt tại Mỹ ghi nhận nguy cơ lây nhiễm ở mức trung bình hoặc thấp và gần 93% dân số nước này sinh sống tại những khu vực như vậy. Số liệu trên đã tăng so với con số công bố 1 tuần trước đó - lần lượt là 70% và 72%.

Điều này cho thấy tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện, vốn là yếu tố quan trọng để CDC đưa ra khuyến nghị mới về đeo khẩu trang, tiếp tục giảm.

Trước đó, CDC đã điều chỉnh quy định về đeo khẩu trang trong nhà, theo đó người dân Mỹ sinh sống tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm ở mức trung bình hoặc thấp không cần thực hiện biện pháp này. Dựa trên tỷ lệ lây nhiễm, nhập viện, sử dụng giường bệnh và tử vong, CDC hằng tuần sẽ xem xét và điều chỉnh quy định đeo khẩu trang.

Trong khi đó, việc đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông cộng như tàu hỏa, xe buýt, máy bay và ở các nhà ga vẫn có hiệu lực đến ngày 18/3 tới.

[Tổng thống Mỹ Biden khẳng định quyết tâm kiểm soát đại dịch COVID-19]

Theo Nhà Trắng, chính phủ sẽ đánh giá việc áp dụng quy định này dựa trên tình hình dịch tễ, song không loại trừ khả năng gia hạn biện pháp này.

Theo các hướng dẫn trước đó, 95% quận, hạt tại Mỹ được coi là có tỷ lệ lây nhiễm cao, trong khi chỉ có 5% đủ điều kiện để miễn thực hiện quy định đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trong tuần qua, hàng loạt cơ quan liên bang tại thủ đô Washington như Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc, Bộ Giao thông, Cơ quan hàng không liên bang và Bộ Tư pháp đã thông báo tạm dừng áp dụng quy định đeo khẩu trang tại công sở.

Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan liên bang xem xét lại quy định đeo khẩu trang và xét nghiệm đối với nhân viên, chậm nhất là trước ngày 4/3.

Tại các hạt có tỷ lệ lây nhiễm thấp, các cơ quan liên bang không cần xét nghiệm đối với nhân viên chưa tiêm vaccine phòng COVID-19./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)