Hon 90% nguoi duoc khao sat tra loi san sang di metro Nhon-Ga Ha Noi hinh anh 1Thiết kế đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội được người dân đánh giá đẹp và hài hòa. (Ảnh: Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cung cấp)

Sau một thời gian khảo sát, 80% ý kiến người dân đánh giá thiết kế đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội đẹp, hài hòa và hơn 90% cho biết sẵn sàng sử dụng khi đoàn tàu theo thiết kế đi vào hoạt động.

Đây là thông tin được Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) công bố sau cuộc khảo sát, lấy ý kiến người dân về mẫu thiết kế tàu đường sắt đô thị tuyến số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội vào sáng nay (28/9).

[Bộ Giao thông nói gì việc đặt ga ngầm đường sắt cạnh Hồ Gươm?]

Theo đó, hơn 1.000 người đã được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia khảo sát trực tiếp, đóng góp ý kiến về thiết kế mẫu và nội thất của đoàn tàu. Hầu hết người được hỏi nằm trong độ tuổi từ 18-60; hiện đang sinh sống hoặc học tập, làm việc gần 8 nhà ga trên cao của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

Ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, công tác khảo sát đường sắt đô thị đoạn Nhổn-Ga Hà Nội được thực hiện đúng kế hoạch, chủ trương của thành phố Hà Nội; tiến hành theo các bước chặt chẽ, chuyên nghiệp và cho kết quả rất khách quan, chính xác.

“Với phần đông ý kiến người dân đánh giá cao mẫu thiết kế đoàn tàu được thành phố chọn, chúng tôi tin sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân tham gia giao thông bằng metro khi tuyến metro 3 chính thức đi vào hoạt động,” ông Minh nhấn mạnh.

Lãnh đạo MRB thông tin thêm, sau khi được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chính thức phê duyệt, mẫu thiết kế đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội, mới chính thức được sản xuất.

Giám đốc Quốc gia của Alstorm tại Việt Nam Đoàn Việt Dũng chia sẻ, đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội được thiết kế với 3 màu vàng - đỏ - ghi xám mang nét đặc trưng của các nông sản, gần gũi với người Việt Nam.

Ngoài ra, nhà sản xuất Alstorm (Pháp) còn trang bị cho đoàn tàu đầy đủ các tiện nghi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu; sử dụng sàn thấp rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người mang hành lý nặng và người khuyết tật.

Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội đi qua các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, dài 12,5km, có 12 ga, trong đó có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Tổng mức đầu tư cho 10 đoàn tàu tuyến vào khoảng 110 triệu Euro.

Dự kiến đầu năm 2021, sẽ có 8km đoạn đi trên cao tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội sẽ bắt đầu khai thác thương mại; 4,5km đi ngầm còn lại được hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2022. Khoảng cuối năm 2020, cả 10 đoàn tàu sẽ về đến Hà Nội để chuẩn bị vận hành./.

Việt Hùng (Vietnam+)