(Nguồn: travelworldheritage.com)

Hàn Quốc được biết đến là xứ sở Kim chi, song có một thực tế là hơn 95% các nhà hàng, bệnh viện, trường học tại nước này lại đang sử dụng kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan Hàn Quốc công bố ngày 17/5, tính đến tháng Tư năm nay, thâm hụt thương mại của mặt hàng này đã lên tới 84,09 triệu USD.

Năm ngoái, Hàn Quốc chỉ xuất khẩu được được 21.742 tấn, với trị giá 84 triệu USD trong khi nhập khẩu tới 212.938 tấn kim chi, trị giá 104,3 triệu USD, trong số đó 99% là kim chi từ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng trên là do giá kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ bằng 1/3 giá kim chi do Hàn Quốc sản xuất.

Bên cạnh đó, kim chi Hàn Quốc thực chất đang bị cấm trên thị trường Trung Quốc do nước này quy định tất cả các loại rau nhập khẩu phải có hàm lượng “trực khuẩn ruột kết” dưới 30 cho mỗi 100g, một điều mà kim chi Hàn Quốc vốn là kim chi lên men chưa thể đáp ứng được.

Tại các nhà hàng Hàn Quốc, kim chi được coi là loại thực phẩm ăn kèm miễn phí song được rất nhiều du khách, đặc biệt là người nước ngoài ưa thích.

Trước thực tế trên, đa số các nhà hàng tại Hàn Quốc khi sử dụng kim chi sản xuất từ trong nước đã phải trưng biển nêu rõ “Nhà hàng sử dụng kim chi Hàn Quốc” để giúp khách hàng phân biệt rõ và thông thường khách tới đây cũng không được thưởng thức kim chi miễn phí “một cách thoải mái” như ở những nhà hàng khác./.