Ngày 12/10, Lễ viếng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa VII đã được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; Trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức lễ Quốc tang, tính đến 14 giờ 30 ngày 12/10, tại Nhà Tang lễ quốc gia đã có trên 200 đoàn chính thức đăng ký vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ 14 giờ 30 do số lượng người đăng ký vào viếng Đại tướng rất đông, Ban Tổ chức lễ Quốc tang quyết định tổ chức cho đồng bào và chiến sỹ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo hướng dẫn của Ban Tổ chức.

Ước tính, cứ mỗi phút có khoảng 40 người vào viếng Đại tướng. Đến 21 giờ tối 12/10, có khoảng hơn 20.000 lượt người vào dâng hưởng, tưởng niệm Đại tướng.

Trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong cả nước đã dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại những điểm viếng chính trong Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp .

Dự Lễ viếng, chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta có các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội của nhiều nước anh em, bè bạn; các đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam .

Ban Tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình cho biết: Đến hơn 20 giờ ngày 12/10, tại Quảng Bình đã có hơn 450 đoàn với trên 10.000 lượt người vào dâng hương, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến 21 giờ ngày 12/10, theo thông tin từ Ban tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, đã có hơn 770 đoàn với hơn 80.000 lượt người đến viếng, trong đó có 94 đoàn Trung ương, 44 tỉnh, thành, gần 600 đoàn của cơ quan, đoàn thể thuộc thành phố Hồ Chí Minh và 27 đoàn thuộc các cơ quan, tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố.

Trước đó, càng về chiều, dòng người di chuyển về Hội trường Thống Nhất ngày càng đông. Hình ảnh những người mẹ già, cựu chiến binh, các em học sinh...tay ôm di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trật tự xếp hàng đợi viếng thật xúc động. 32 cuốn sổ tang với cả chục nghìn trang giấy lưu lại bao dòng chữ gửi gắm tấm lòng thành kính, tri ân của những người con đất phương Nam với Đại tướng.

Đến thời điểm sau 21 giờ ngày 12/10, dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các điểm viếng chính trong Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn tiếp tục trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc.

Ngày 13/10/2013, Lễ truy điệu trọng thể đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ.

Cùng thời điểm, lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình)./.