Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một báo cáo được Chính phủ Sierra Leone, Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) và Tổ chức Lương-Nông của Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 28/10 cho biết quốc gia Tây Phi này đang trong tình trạng mất an ninh lương thực.

Theo báo cáo trên, hơn một nửa dân số Sierra Leone, tương đương trên 3,5 triệu người, không có đủ lượng thực phẩm đảm bảo an toàn và dinh dưỡng, trong đó khoảng 600.000 người trong tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, không đủ khả năng đương đầu với các cú sốc như hạn hán, lũ lụt và giá thực phẩm biến động.

Số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở Siera Leon đã tăng 60% kể từ năm 2010.

Theo đại diện FAO tại Sierra Leone, Nyabenyi Tipo, những nguyên nhân gây ra tình trạng mất an ninh lương thực tại quốc gia này là sản lượng nông nghiệp giảm, nghèo đói, ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Ebola, đường sá xuống cấp, ít cơ hội tiếp cận thị trường, bất bình đẳng giới và thiếu sự đa dạng về thu nhập giữa các thế hệ.

Báo cáo trên được thực hiện dựa trên việc phân tích toàn diện về an ninh lương thực và tính tổn thương đối với 34.000 hộ gia đình ở Sierra Leone.

Đây là lần đánh giá an ninh lương thực có quy mô lớn nhất tại quốc gia Tây Phi này./.