Hon mot nua so tre em tren the gioi song trong nguy hiem hinh anh 1Phụ nữ và trẻ em Syria chạy trốn khỏi các khu vực do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quỹ bảo vệ trẻ em "Save the Chidren" ngày 30/5 công bố một báo cáo cho biết hơn 50% số trẻ em trên thế giới đang đứng trước những mối đe dọa từ xung đột, nghèo đói hoặc phân biệt giới.

Theo nghiên cứu mới của "Save the Chidren", 1,2 tỷ trẻ em trên thế giới đối mặt với những nguy cơ từ ít nhất 1 trong ba mối đe dọa kể trên, trong đó trẻ em ở Tây và Trung Phi đối mặt với nhiều nguy cơ nhất, đặc biệt là Nigeria.

Ngược lại, Singapore và Slovenia được đánh giá là các quốc gia ít có nguy cơ nhất đối với trẻ em. Cũng theo báo cáo này, hơn 1 tỷ trẻ em sống tại các quốc gia nghèo đói và 240 triệu trẻ khác sống tại các quốc gia bất ổn vì chiến tranh và xung đột, trong khi 575 triệu bé gái sống tại các quốc gia bị chi phối bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ.

[1/6 số trẻ em trên thế giới bị cái chết rình rập bất cứ lúc nào]

Bên cạnh đó, báo cáo của Save the Children cũng chỉ ra 20 quốc gia, trong đó có Nam Sudan, Somalia, Yemen và Afghanistan, là nơi sinh sống của 153 triệu trẻ em đang phải chịu đựng cả 3 mối đe dọa gồm lạm dụng lao động trẻ em, thất học và tảo hôn.

Giám đốc điều hành của Save the Chidren Helle Thorning-Schmidt cho biết kể cả ở những quốc gia có thu nhập bình quân tương đương nhau thì các yếu tố như chính sách, vốn đầu tư và cam kết chính trị có thể tạo ra những khác biệt đáng kể đối với trẻ. Vì vậy, các chính phủ hoàn toàn có thể và phải hành động nhiều hơn nữa để mang lại điều kiện tốt nhất cho trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)