Vở kịch nói nổi tiếng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của cố nhà văn Lưu Quang Vũ sẽ được Nhà hát Kịch Việt Nam tiến hành phục dựng từ ngày mai, 27/6.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, nghệ sỹ ưu tú Anh Tú, Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho hay: “Trong lần phục dựng này, nghệ sỹ ưu tú Tú Mai sẽ đảm nhận vai trò đạo diễn. Chúng tôi chủ trương khôi phục lại hồn cốt nội dung của vở kịch nhưng cách thức dàn dựng sẽ theo một hướng mới để phù hợp với thị hiếu của khán giả hiện nay.”

[Kịch nói tìm lại chính mình sau thời gian dài lặng lẽ]

Bên cạnh đó, toàn bộ dàn diễn viên của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ được thay mới. “Nói là mới nhưng êkíp thực hiện cũng chủ yếu là những gương mặt đã rất quen với khán giả như nghệ sỹ nhân dân Lan Hương, nghệ sỹ ưu tú Quốc Khánh… Chúng tôi buộc phải làm như vậy bởi dàn diễn viên trước, có người đã qua đời (như nghệ sỹ nhân dân Trọng Khôi), có những người sức khỏe đã quá yếu, không thể tiếp tục diễn trên sân khấu,” nghệ sỹ ưu tú Anh Tú cho biết thêm.

Trước e ngại rằng, dàn diễn viên mới này sẽ “vướng” phải “cái bóng” quá lớn của thế hệ diễn viên trước đó (vai Trương Ba được “đóng đinh” với tên tuổi của nghệ sỹ nhân dân Trọng Khôi), nghệ sỹ ưu tú Anh Tú bày tỏ: “Chúng tôi tin rằng việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng vở kịch bởi những nghệ sỹ góp mặt trong vở diễn lần này đều là những diễn viên tài năng, tên tuổi đã được khẳng định. Hơn nữa, đây cũng là một cách để làm mới vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt.”


Vai Trương Ba từng được "đóng đinh" với tên tuổi của cố nghệ sỹ nhân dân Trọng Khôi (Ảnh: TTVH)

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Lưu Quang Vũ. Kịch bản được tác giả sáng tác vào năm 1983 dựa trên câu chuyện dân gian cùng tên. Câu chuyện kể về một người đánh cờ rất giỏi tên là Trương Ba. Vì một nhầm lẫn của Nam Tào mà Trương Ba phải chết sớm.

Thương tình với cảnh ngộ của Trương Ba, Đế Thích - một tiên ông rất mê cờ và cũng là người thường xuyên đánh cờ với Trương Ba đã cho ông sống lại trong thân xác của một người hàng thịt. Cũng từ đây, cuộc đối thoại giữa “hồn” và “xác,” những mâu thuẫn, rắc rối và đổ vỡ… bắt đầu nảy sinh trong cuộc sống vay mượn này.

“Vở kịch ra đời từ cách đây ba thập kỷ nhưng giá trị, tính thời sự vẫn vẹn nguyên cho đến ngày hôm nay. Nó không chỉ đề cập đến chuyện của một thời mà còn đề cập đến chuyện của muôn đời với những triết lý nhân sinh sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người. ‘Hồn Trương Ba, da hàng thịt’ không đơn thuần là câu chuyện về cuộc sống của một cá nhân mà đặt ra những vấn đề của toàn xã hội – những vấn đề vẫn ‘nóng’ trong cuộc sống hôm nay: Thói quan liêu, vô trách nhiệm của Nam Tào đã tước đi mạng sống của người dân vô tội, gây nên bao rắc rối. Sự sửa sai chắp vá của Đế Thích lại là tiền đề bất hạnh cho cuộc đời hồn nọ xác kia không hoàn chỉnh của ông Trương Ba,” nghệ sỹ ưu tú Anh Tú phân tích.

Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được ra mắt khán giả lần đầu tiên vào năm 1987. “Đây được coi là một trong những vở diễn kinh diển của sân khấu kịch Việt Nam hiện đại,” nghệ sỹ ưu tú Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam nhận định.

Vở diễn đã giành huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 và là vở kịch nói đầu tiên của Việt Nam được Nhà hát Kịch Việt Nam mang đi nước ngoài công diễn (tại Mỹ vào năm 1998). Vai Trương Ba trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã đưa đến cho nghệ sỹ nhân dân Trọng Khôi giải Diễn viên tài năng tại Liên hoan sân khấu quốc tế Mátxcơva năm 1990.

Vở diễn sẽ ra mắt khán giả  và tham dự Liên hoan sân khấu kịch các tác phẩm sân khấu của Lưu Quang Vũ vào tháng 9 tới. “Bên cạnh đó, với việc phục dựng vở kịch này, chúng tôi hướng tới mục đích tiếp tục đưa kịch nói Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để vở ‘Hồn Trương Ba, da hàng thịt’ có thể tiếp tục được công diễn ở nước ngoài,” Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, nghệ sỹ ưu tú Anh Tú cho hay./.

Phương Mai (Vietnam+)