Chương trình nghệ thuật mang tên "Hồn Việt" (The soul of Viet Nam) sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô vào tối 1/7 tới đây.

Chương trình sẽ được biểu diễn định kỳ vào các tối thứ Hai hàng tuần tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là chương trình nghệ thuật được các nghệ sỹ tâm huyết của Việt Nam xây dựng công phu, với các tiết mục biểu diễn đậm nét truyền thống, tái hiện lịch sử dân tộc qua nhiều thời kỳ. Đây sẽ là món quà dành cho khán giả yêu nghệ thuật, đặc biệt là tạo điều kiện, cơ hội cho du khách quốc tế hiểu thêm về lịch sử, văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật biểu diễn.

Tại Hà Nội, "Hồn Việt" có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ của chính đất Thủ đô ngàn năm văn hiến, nghệ sỹ Nhân dân Trần Ngọc Giàu sẽ đảm nhiệm vai trò tổng đạo diễn; nghệ sỹ Nhân dân Vũ Ngoạn Hợp đảm nhiệm các tiết mục liên quan đến xiếc. "Hồn Việt" là một chuỗi các tiết mục biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc, từ hát xẩm, chầu văn, cải lương cho đến những âm thanh rộn ràng của ngày hội múa sạp dân tộc Mường vùng Tây Bắc, tiếng tù và, đàn đá đậm âm hưởng Tây Nguyên...

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định rằng việc đưa chương trình "Hồn Việt" từ miền Nam ra biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô mà đặc biệt là phục vụ khách quốc tế là một bước đi táo bạo, tích cực của các nghệ sỹ phía Nam. "Hồn Việt" với những tinh hoa văn hóa thể hiện qua nghệ thuật biểu diễn sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật chất lượng cao của nhân dân, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, làm phong phú thêm các điểm đến văn hóa dành cho du khách tại Thủ đô Hà Nội.

"Hồn Việt" do Công ty cổ phần nghệ sỹ Mekong khởi xướng, xây dựng chương trình dưới sự giúp đỡ về chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu được thực hiện từ năm 2011. Chương trình thu hút hàng trăm nghệ sỹ tên tuổi của Thành phố Hồ Chí Minh tham gia biểu diễn, phục vụ công chúng mà đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

Các chương trình "Hồn Việt" biểu diễn định kỳ tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút, phục vụ trên 10.000 du khách quốc tế. Tuy nhiên, điều mà các nghệ sỹ mong mỏi hơn cả là ngày càng có thêm nhiều công chúng Việt Nam tới thưởng thức "Hồn Việt" bởi lẽ hầu hết khách tìm đến đều là người nước ngoài.

Công ty cổ phần nghệ sỹ Mekong cũng đã tích cực giới thiệu chương trình "Hồn Việt" đến với các công ty lữ hành, du lịch, khách sạn để cùng hợp tác, giới thiệu, quảng bá văn hóa, lịch sử Việt Nam đến với du khác quốc tế...

Lần đầu mang "Hồn Việt" diễn tại Thủ đô, Ban tổ chức quyết định giảm 50% giá vé, mỗi vé xem biểu diễn nghệ thuật được kèm thêm vé thăm quan miễn phí Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

Thanh Giang (TTXVN)