Hãng chế tạo ô tô lớn thứ hai Nhật Bản Honda xác định các cơ sở của hãng này ở Thái Lan sẽ là trung tâm chuyển giao công nghệ chế tạo ô tô cho các nước khác trong khu vực, đồng thời tái khẳng định cam kết của hãng đưa Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất của Honda trong khu vực.
 
Chủ tịch chi nhánh ô tô Honda (Thái Lan) Kenji Otaka cho biết nhà máy của Honda ở Thái Lan hiện được mệnh danh là "nhà máy mẹ". Tháng 10 vừa qua, Honda đã bắt đầu hoạt động sản xuất tại nhà máy thứ hai ở Thái Lan, hiện được coi là một trong những nhà máy hiện đại và thân thiện với môi trường nhất trên thế giới.
 
Theo ông Otaka, các cơ sở của Honda ở Thái Lan hiện được công nhận là trụ sở sản xuất của khu vực, chia sẻ và chuyển giao chuyên môn cho các nhóm chế tạo của Honda ở các nước khác. Nhóm chế tạo tại Thái Lan được giao nhiệm vụ hỗ trợ các chi nhánh của Honda tại Đài Loan, Malaixia, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Pakistan và Philíppines.
 
Các nhóm chế tạo khác của Honda sẽ tới nhà máy Ayuthaya để tiếp thu kỹ năng thuộc mọi giai đoạn, từ giai đoạn thử nghiệm cho tới giai đoạn sản xuất hàng loạt. Khi các cơ sở ở những nước khác đã sẵn sàng đi vào sản xuất, nhóm ở Thái Lan có nhiệm vụ hỗ trợ về mặt kỹ thuật để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt.
 
Theo Otaka, vai trò trung tâm được giao cho Honda tại Thái Lan là nhờ những công nghệ tiên tiến và khả năng sản xuất mạnh mẽ ở nước này, cùng với nguồn nhân lực khéo tay, cơ sở hạ tầng tốt và mạng lưới các nhà cung cấp ô tô lớn của quốc gia Đông Nam Á này. Việc Honda mở rộng cơ sở sản xuất tại Thái Lan đã khẳng định tầm quan trọng của nước này với tư cách là thị trường chiến lược của Honda, đồng thời phản ánh nhu cầu nội địa và xuất khẩu ô tô của Honda ngày càng tăng.
 
Sản lượng hàng năm của nhà máy mới của Honda là 120.000 xe, nâng tổng công suất của hãng này tại Thái Lan lên 240.000 xe/năm. Các kiểu xe được sản xuất tại hai nhà máy ở đây là Jazz, City, Civic, CR-V và Accord. Tổng số nhân viên tại hai nhà máy vào khoảng hơn 6.400 người.
 
Pitak Pruittisarikorn, giám đốc một trong hai nhà máy, cho biết Honda không lo ngại về sự suy giảm do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội bằng cách sử dụng lượng sản xuất thêm để nâng cao chất lượng sản phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)