Theo hãng Honda của Nhật Bản, hãng này đã chuyển hoạt động sản xuất mẫu xe Super Cub 50 sử dụng động cơ 50cc sang Trung Quốc và sẽ giới thiệu mẫu Super Cub mới sản xuất ở Trung Quốc tại thị trường Nhật Bản vào ngày 25/5 tới.

Honda tung ra thị trường mẫu Super Cub từ năm 1958. Người sáng lập huyền thoại của hãng xe này là Soichiro Honda đã chế tạo ra một mẫu xe máy để những người giao món soba (một loại mì lạnh ở Nhật Bản) có thể lái loại xe này bằng một tay trong khi tay còn lại cầm theo các hộp mì lạnh.

Mẫu xe Cub đã trở thành động lực giúp Honda nổi lên nhanh chóng trên thị trường xe hơi toàn cầu và hãng này đã dựa vào hoạt động sản xuất ở nước ngoài để cung cấp mẫu xe tay ga cho thị trường nội địa.

Honda cho hay hãng đã quyết định hạ giá bán dự kiến của mẫu Super Cub 50 mới này, qua đó hạ 48.300 yen so với mẫu xe hiện nay, xuống còn 187.950 yen do việc sản xuất tại Trung Quốc và dùng chung phụ tùng với các mẫu xe tay ga và gắn máy khác của hãng sẽ giúp Honda cắt giảm được chi phí sản xuất.

Mặc dù mẫu xe Super Cub 50 cho đến nay được sản xuất tại một nhà máy của Honda đặt tại Otsu, tỉnh Kumamoto nhưng Honda đã chuyển hoạt động sản xuất sang một nhà máy ở thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc. Đây cũng là nơi sản xuất một mẫu xe khác của Honda là mẫu Super Cub 110.

Nhà máy ở Thiên Tân sẽ sản xuất 15.000 chiếc Super Cub 50 hàng năm để chuyển sang Nhật Bản. Nhà máy ở Kumamoto sẽ vẫn được sử dụng để sản xuất một số lượng hạn chế xe Super Cub 50 để cho các công ty thuộc tập đoàn bưu điện Nhật Bản sử dụng.

Mẫu Super Cub vẫn bán được 4 triệu chiếc trên toàn thế giới mỗi năm. Ngoài nhà máy ở Thiên Tân, Honda còn sản xuất mẫu xe này tại các nhà máy của hãng đặt tại Indonesia, Việt Nam và Thái Lan./.