Dây chuyền lắp ráp xe CR-V tại nhà máy Alliston của Honda. (Nguồn: financialpost.com)

Hãng sản xuất ôtô Honda của Nhật Bản sẽ đầu tư số tiền lên tới 492 triệu đôla Canada (CAD), khoảng 372 triệu USD, vào nhà máy Alliston của hãng nằm ở phía Bắc thành phố Toronto của Canada, cùng với sự hợp tác tài chính của Chính phủ liên bang Canada và tỉnh Ontario.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Phát triển Kinh tế Canada Navdeep Bains cho biết, Chính phủ Canada và tỉnh Ontario mỗi bên sẽ đóng góp 41,8 triệu CAD trong vòng ba năm. Số tiền này được đầu tư cho dự án sản xuất các thiết bị lắp ráp cho dòng xe Civic và xe CR-V mới của Honda.

Honda cũng sẽ xây dựng một phân xưởng sơn theo công nghệ mới, giúp giảm 44% lượng khí phát thải nhà kính CO2 từ quá trình sơn.

Theo công bố của Chính phủ Canada, dự án mới này sẽ tạo thêm 4.000 việc làm tại các cơ sở của Honda ở Canada và “tiếp tục khẳng định sự hiện diện của Honda tại Canada.”

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang gây sức ép lên các hãng sản xuất ôtô trên đất Mỹ nhằm ngăn chặn các hãng chuyển cơ sở sản xuất sang các nước khác, như Mexico hay Canada, theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có hiệu lực từ năm 1994.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích NAFTA, cho rằng đây là một hiệp định tồi tệ nhất mà Mỹ từng ký, đồng thời đe dọa rút khỏi thỏa thuận và tiến hành đàm phán lại.

Theo ông Brad Duguid - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế tỉnh Ontario, những tuyên bố của ông Trump là “một nguy cơ tiềm ẩn” cho ngành công nghiệp ôtô Canada. Tuy vậy, Bộ trưởng Duguid cho rằng ông Trump sẽ không làm điều “ngu ngốc” để gây trở ngại cho ngành công nghiệp xuyên biên giới liên kết những nhà máy ở Ontario với Michigan, Ohio - các bang quan trọng của Mỹ, nơi từng bỏ phiếu ủng hộ ông Trump trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua./.