Logo của nhà sản xuất phụ tùng ôtô Nhật Bản Takata tại Yokohama, ngoại ô thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, tập đoàn sản xuất ôtô Honda của Nhật Bản đã thông báo lệnh thu hồi thêm 4,5 triệu chiếc xe trên toàn cầu do lo ngại lỗi kỹ thuật liên quan đến túi khí của hãng Takata sản xuất.

Tính đến hiện tại, tổng số ôtô mà Honda thu hồi do lỗi túi khí đã lên tới 24,5 triệu chiếc. Nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba Nhật Bản này cho biết đang tiến hành điều tra những chiếc xe trên thị trường có liên quan đến vấn đề túi khí và đã phát hiện một lỗi có thể gây sự cố.

Theo người phát ngôn Honda, việc thu hồi xe để sửa chữa là biện pháp phòng tránh tai nạn và hãng đã tiến hành ngay đợt thu hồi xe lần này mà không chờ kết quả nghiên cứu cuối cùng.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng túi khí do hãng Takata cung cấp.

Theo cảnh báo hồi tháng 10/2014 của Cơ quan Quản lý an toàn giao thông các tuyến đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA), các túi khí Takata lắp trong ôtô có thể bị nổ trong khi đang được bơm căng và có thể làm bắn các mảnh kim loại vào người ngồi trong xe.

Đã có 8 trường hợp tử vong liên quan đến lỗi này trên toàn thế giới và khoảng 100 trường hợp bị thương. Lỗi túi khí này cũng gây ảnh hưởng lớn đến nhiều hãng sản xuất ôtô khác như Toyota, Ford, General Motors, Nissan, BMW... với tổng số xe bị thu hồi chỉ tính riêng tại Mỹ là 34 triệu chiếc./.