Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez trong chiến dịch vận động tranh cử ở Tegucigalpa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, hàng chục nghìn người Honduras đã xuống đường biểu tình phản đối việc Tổng thống Juan Orlando Hernandez tái đắc cử, đồng thời yêu cầu ứng cử viên đối lập Salvador Nasralla phải được công nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Những người ủng hộ Liên minh đối lập chống độc tài (AOCD) đã tụ tập và tuần hành trên đường phố ở San Pedro Sula, thành phố lớn thứ hai của Honduras, kêu gọi ông Hernandez từ chức và để ông Nasralla được tuyên bố là người chiến thắng và nhậm chức trong tháng này.

Người biểu tình cũng kêu gọi một cuộc tổng đình công trên cả nước, trong đó có việc tẩy chay lễ nhậm chức của ông Hernandez, và phong tỏa đường phố trên khắp quốc gia Nam Mỹ nghèo khó này.

[Đương kim Tổng thống Honduras chiến thắng trong cuộc bầu cử]

Các cuộc biểu tình diễn ra dù ông Nasralla ngày 22/12 đã chấp nhận thất bại sau khi đồng minh chính của Honduras là Mỹ quyết định ủng hộ kết quả cuối cùng do Tòa Bầu cử tối cao Honduras (TSE) công bố, theo đó đương kim Tổng thống bảo thủ Hernandez đã tái đắc cử với 42,59% phiếu ủng hộ trong khi ông Nasralla nhận được 41,42%. Phát biểu trên truyền hình, ông thông báo "ngừng cuộc đua."

TSE đã bác đơn kháng cáo của phe đối lập đòi bãi bỏ chiến thắng của Tổng thống Hernandez và cáo buộc gian lận trong bầu cử. TSE khẳng định không có bằng chứng thuyết phục, và gọi hành động của phe đối lập là "vô căn cứ." Như vậy, ông Hernandez đã được tuyên bố tái đắc cử dù Hiến pháp nước này cấm tổng thống tại vị hơn một nhiệm kỳ./.