Honduras phu nhan thong tin cho don vi quan su moi cua My don tru hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Honduras Arturo Corrales đã lên tiếng phủ nhận việc quốc gia Trung Mỹ này đã chấp thuận cho một đơn vị quân sự nữa gồm 250 lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ nước mình.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Honduras Samuel Reyes thừa nhận đã nhận được đề nghị từ Washington cho phép điều động tới căn cứ quân sự Palmerola, hiện do Mỹ thuê của Honduras, một đơn vị lính thủy đánh bộ, và hiện tại Tegucigalpa đang xem xét chứ chưa phê chuẩn đề nghị này.

Một số tổ chức xã hội đã lên tiếng phản đối Chính phủ Honduras sau khi mạng tin Defensa.com ngày 1/4 cho biết căn cứ quân sự Palmerola sẽ đón nhận một đơn vị đặc nhiệm hỗn hợp không quân-lục quân, thuộc Bộ Tư lệnh phương Nam của Mỹ, từ tháng 6 tới tháng 11 tới.

Cũng theo nguồn tin trên, lực lượng đặc nhiệm này có quân số khoảng 250 người, được trang bị ít nhất 4 máy bay trực thăng hạng nặng, 1 tàu đổ bộ hiện đại cao tốc, cùng một số tàu khác mang vũ khí, với nhiệm vụ chính thức là hỗ trợ các chiến dịch cứu trợ nhân đạo và truy quét tội phạm ma túy trong khu vực.

Palmerola là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Mỹ tại Trung Mỹ, cách thủ đô Tegucigalpa 86km và hiện đang có khoảng 500 lính Mỹ đồn trú tại đây./.
(Vietnam+)