Bộ trưởng Quốc phòng Honduras, ông Marlon Pascua ngày 3/9 cho biết lực lượng Hải quân Honduras đã tịch thu ít nhất 500kg cocain và bắt giữ 2 đối tượng tình nghi vận chuyển thuốc phiện bằng tàu thuyền qua vùng biển Caribbe.

Ông Pascua cho biết thuốc phiện khổng lồ trên được vận chuyển đến khu Bay Islands ở phía Bắc Honduras, sau đó tuồn sang Mỹ.

Chiến dịch truy quét quyết liệt của Hải quân Honduras bắt đầu từ ngày 29/8 dưới sự giám sát chặt chẽ đã đem lại hiệu quả cao. Con thuyền chở thuốc phiện bị phát hiện tại Vivorillos thuộc khu Gracias a Dios phía Đông Honduras và hai nghi phạm đã bị bắt giữ.

Truyền thông địa phương Honduras báo cáo rằng số thuốc phiện được giấu vào giữa một đống gỗ thải và sau đó được chuyển lên thuyền.

Honduras thường được bọn buôn lậu, chủ yếu là các băng đảng ở Mexico chọn làm điểm trung chuyển thuốc phiện. Các quan chức chính quyền quốc gia Trung Mỹ này cho biết hiện có hơn 70% lượng cocaine được tuồn vào Mexico từ Nam Mỹ, sau đó những tên buôn lậu chuyển "cái chết trắng" đến Mỹ qua nước này bằng đường thủy./.