Ngày 1/7, Tổng thống vừa bị phế truất của Honduras Manuel Zelaya đã quyết định hoãn kế hoạch trở về nước vào ngày 2/7, cho biết ông sẽ theo dõi diễn biến tình hình trong 72 giờ tới.

Ông Zelaya đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ (OAS) ra "tối hậu thư" 72 giờ buộc Chính phủ lâm thời Honduras khôi phục quyền lực cho ông Zelaya.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN của Mỹ, ông Zelaya nêu rõ: "Trong bối cảnh OAS cần 72 giờ để thực hiện công việc, chúng tôi sẽ chờ để tiếp tục tiến trình này".

Trước đó, Tổng Thư ký OAS Jose Miguel Insulza cảnh báo nếu không phục chức cho ông Zelaya, Honduras sẽ phải đối mặt với khả năng bị khai trừ khỏi OAS.

Ông Insulza cho biết OAS đang hoàn tất nghị quyết, theo đó sẽ trao cho ông trách nhiệm đưa ra "những giải pháp chính trị và ngoại giao cần thiết" để tìm cách khôi phục nền dân chủ tại Honduras.

Trong khi đó, Tổng thống lâm thời của Honduras Roberto Micheletti tuyên bố "người tiền nhiệm Zelaya chỉ có thể trở về cùng với một cuộc ngoại xâm".

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP tối 30/6, Tổng thống Micheletti khẳng định ông Zelaya sẽ bị bắt nếu trở về Honduras, kể cả khi các tổng thống của Argentina và Ecuador cùng Tổng thư ký OAS và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cam kết hộ tống ông này./.
(TTXVN/Vietnam+)