Hong Kong: Canh sat chong bao dong va nguoi bieu tinh lai au da hinh anh 1Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở trung tâm Hong Kong, ngày 28/9. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, trong đầu giờ sáng 29/9, cảnh sát chống bạo động đã tiến về phía người biểu tình ở Hong Kong, bắn đạn hơi cay sau khi tiến hành một cuộc trấn áp bằng dùi cui trong vụ bạo động tồi tệ nhất từ 2 thập niên qua kể từ khi Trung Quốc Đại lục nắm lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh này.

Một số người biểu tình đã dựng lên các chướng ngại vật để ngăn lực lượng an ninh trong khung cảnh hỗn loạn chỉ vài giờ trước khi một trong những trung tâm tài chính quan trọng của thế giới hoạt động trở lại.

Nhiều tuyến đường dẫn tới quận thương mại Trung Hoàn vẫn bị phong tỏa khi hàng nghìn người bất chấp những lời kêu gọi rút đi của cảnh sát. Trước đó, cảnh sát đã dùng dùi cui trấn áp một đám đông phong tỏa một tuyến đường chính tại quận này bất chấp những cảnh báo của chính quyền rằng hoạt động biểu tình là bất hợp pháp.

Một số vụ ẩu đả đã nổ ra giữa cảnh sát đội mũ chuyên dụng, mặt nạ chống khí độc và trang bị đồ chống bạo động, với người biểu tình tức giận trước việc bị bắn đạn hơi cay. Lần cuối cùng đạn hơi cay được sử dụng ở Hong Kong là năm 2005.

Những làn khói trắng lan tỏa giữa các tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại thuộc hàng giá trị nhất thế giới đã nêu bật tình trạng chật vật của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc áp đặt ý chí của họ lên hơn 7 triệu người dân Hong Kong.

Hiện hàng nghìn người biểu tình vẫn tụ tập xung quanh tòa nhà chính quyền chính của Hong Kong, phớt lờ những lời kêu gọi của các thủ lĩnh sinh viên và ủng hộ dân chủ yêu cầu rút lui vì lo ngại cảnh sát có thể bắn đạn hơi cay.

Ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một tuyên bố rằng Washington ủng hộ các truyền thống lâu đời của Hong Kong cũng như các quyền tự do cơ bản, như quyền tụ họp và bày tỏ quan điểm hòa bình./.
(Vietnam+)