Hong Kong co ty le tu vong cao nhat the gioi sau khi Omicron xuat hien hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 5/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) trở thành nơi ghi nhận tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới sau khi biến thể Omicron xuất hiện.

Biến thể Omicron hoành hành tại Hong Kong kể từ giữa tháng 2 vừa qua. Số liệu thống kê cho thấy số ca tử vong tại đây tăng vọt chỉ từ 224 ca lên 2.287 ca sau vài tuần.

Tỷ lệ tử vong tại Hong Kong là 29,18 ca trên 1.000.000 dân, vượt tỷ lệ tử vong cao nhất 3,4 ca từng được ghi nhận tại Australia hồi tháng 1 vừa qua.

Thậm chí, số ca tử vong trung bình trong 7 ngày tại vùng lãnh thổ 7,5 triệu dân này là 193 ca/ngày, vượt mức 180 ca/ngày hiện nay tại Ấn Độ với 1,4 tỷ dân.

Hong Kong ghi nhận 280 ca tử vong do Omicron ngày 7/3 và 450.000 ca mắc kể từ ngày 15/2 vừa qua.

[Số ca tử vong vì COVID-19 tăng mạnh, Hong Kong cân nhắc phong tỏa]

Trước khi Omicron xuất hiện, vùng lãnh thổ này chỉ có 50.000 ca mắc kể từ đầu dịch. Tất cả những ca mắc gần đây đều nhiễm biến thể phụ BA2.2 của Omicron.

Theo Giáo sư Raj Rajnarayanan thuộc Đại học bang Arkansas (Mỹ), biến thể mang tên BA2.2 tồn tại gần như duy nhất ở Hong Kong vào giai đoạn này, nhưng cũng được ghi nhận ở một số ca tại Anh, Singapore và Australia.

Số ca mắc dự kiến tiếp tục tăng sau khi người dân Hong Kong trong tuần này đã có thể khai báo trực tuyến xét nghiệm nhanh dương tính với virus.

Các nhà khoa học đang tranh luận gay gắt, liệu biến thể mới là nguyên nhân chính dẫn đến số ca tử vong tăng đột biến tại Hong Kong hay đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Hiện cũng chưa rõ biến thể mới có làm giảm hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 hay không. Tuy nhiên, đa số ca tử vong tại Hong Kong đều là chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Trong khi giới khoa học chưa xem xét được số liệu ngoài Hong Kong để đánh giá nguy cơ của biến thể, Giáo sư về dịch tễ học Catherine Bennett thuộc Đại học Deakin (Australia) nhấn mạnh thông điệp quan trọng là cần tiêm phòng COVID-19.

Hai liều vaccine giúp giảm 66% nguy cơ mắc bệnh nặng. Một liều bổ sung vaccine mRNA làm giảm tới 88% nguy cơ này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)