Hong Kong ghi nhan so ca nhiem COVID-19 cao nhat trong ngay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường phố tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 24/7 thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 123 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 115 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đây là mức cao nhất về số ca lây nhiễm trong một ngày ở Hong Kong kể từ khi dịch bùng phát.

Đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp, Hong Kong ghi nhận số ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng trên 100 ca. Trước đó một ngày, trung tâm tài chính toàn cầu này đã ghi nhận 118 ca mắc mới.

[Hong Kong siết chặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19]

Giới chuyên gia nhận định số ca nhiễm tăng cao đột ngột tại Hong Kong có thể xuất phát từ việc vùng lãnh thổ này cho phép các thủy thủ không phải cách ly trong quá trình thay đổi tàu.

Các chuyên gia y tế đã đổ lỗi cho chính quyền khi miễn quy định cách ly 14 ngày đối với các đối tượng thuộc "nhân sự đặc biệt," bao gồm các tài xế xe tải xuyên biên giới, phi hành đoàn và thủy thủ đoàn.

Sau khi phân tích các mẫu virus SARS-CoV-2 từ các bệnh nhân mắc COVID-19, ông Gabriel Leung, Chủ nhiệm khoa y dược thuộc Đại học Hong Kong, ngày 24/7 cho biết việc virus tái bùng phát có thể chủ yếu bắt nguồn từ các ca nhiễm "ngoại nhập," có thể là các thành viên phi hành đoàn hoặc các thủy thủ được miễn cách ly ngay khi tới Hong Kong.

Những người có thể nhiễm bệnh đã đi vào cộng đồng, sử dụng phương tiện công cộng hay taxi đi lại khắp nơi làm lây lan virus.

Cũng theo chuyên gia này, sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng hồi tháng Sáu, các nhà hàng nhỏ đã trở thành nơi nơi tụ họp có nguy cơ lây nhiễm cao của nhiều người, đặc biệt là những tài xế taxi.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang ngày một gia tăng trong 2 tuần qua, ngày 22/7, chính quyền đặc khu này đã gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, cũng như yêu cầu những người làm việc trong lĩnh vực dân sự không thiết yếu làm việc tại nhà thêm 1 tuần, đến ngày 2/8.

Cũng từ ngày 23/7, Hong Kong bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng trong nhà, các trạm giao thông công cộng, trong vòng 14 ngày.

Hiện Hong Kong đã yêu cầu cách ly đối với 6 con tàu khác nhau neo tại vùng biển của thành phố sau khi một số thủy thủ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các thủy thủ khác, khoảng 140 người, hiện đang được cách ly ngay trên thuyền.

Kể từ tháng Một vừa qua, đã có hơn 2.372 ca mắc được ghi nhận tại Hong Kong, trong đó có 16 ca tử vong./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)