Trên các trang mạng xã hội ở Hong Kong (Trung Quốc), người ta không mấy khó khăn để tìm thấy những câu chuyện cười về thái độ của bố mẹ vợ tương lai đối với chàng rể mà trong đó, độ “giãn nở” trên mặt của bố mẹ vợ tương lai phụ thuộc vào việc chàng rể đang thuê nhà công, thuê nhà tư hay đã mua được nhà công, nhà tư hoặc biệt thự riêng.

Tuy nhiên, đây xem ra không phải hoàn toàn là chuyện đùa vui mà có căn cứ chứng minh cụ thể.

Kết quả điều tra vừa được Citi Bank Hong Kong công bố cho thấy có 16% phụ nữ Hong Kong trưởng thành thà ở vậy chứ không chịu lấy người đàn ông không có nhà.

Đồng thời có tới 18% phụ nữ Hong Kong được hỏi tuyên bố sẽ không tính tới cả việc hẹn hò trong trường hợp đối phương không có nhà.

Từ đó cho thấy, việc không có nhà đã đẩy đàn ông Hong Kong vào chỗ mất cả cơ hội cầm tay người mình yêu và càng không thể nói tới chuyện tới “bái kiến” bố mẹ vợ tương lai.

Chuyện nhà cửa kỳ thực đã ảnh hưởng tới “chuyện lớn trăm năm” của đàn ông Hong Kong. Trong khi đó, giá nhà ở Hong Kong vẫn chưa thấy xu hướng giảm và chịu tác động lớn từ chính sách nới lỏng định lượng.

Theo tờ Thương báo của Hong Kong ngày 23/9, trong hai lần thực thi chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ trước đây, giá nhà ở Hong Kong đã tăng 50%.

Cộng thêm việc kinh tế Trung Quốc đại lục tăng trưởng mạnh, số lượng nhà giàu Trung Quốc sang Hong Kong mua nhà không giảm và khả năng Mỹ tung ra chính sách nới lỏng định lượng lần thứ 3 chưa bị triệt tiêu, giá nhà Hong Kong có thể vẫn trong tình trạng dễ tăng khó giảm./.

Hà Ngọc/Hong Kong (Vietnam+)