Đang ngày càng có nhiều lo ngại rằng Khu Hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc này bị sử dụng như một trung tâm chính để buôn lậu ma túy, đặc biệt vào Australia.

Ngày 17/5, lực lượng an ninh Australia đã phá một vụ ma túy lớn, bắt hai đối tượng buôn lậu ma túy từ Hong Kong và thu giữ lượng ma túy trị giá gần 44 triệu USD. Đây là vụ lớn thứ 5 trong vòng hơn 1 năm qua và theo thống kê trong khoảng thời gian này, Australia đã thu giữ được hơn 500 kg ma túy đá buôn lậu từ Hong Kong.

Lượng ma túy này nhiều hơn 10 lần so với bị thu giữ ở Hong Kong trong 5 năm qua. Tổng cộng có 7 đối tượng từ Hong Kong đang phải đối mặt với các bản án của pháp luật Australia.

Thủ đoạn của các băng nhóm buôn lậu ma túy ngày càng tinh vi. Trong vụ mới nhất ngày 17/5, cảnh sát liên bang Australia phát hiện 72 lít ma túy trong khi kiểm tra một lô hàng dầu gội đầu, chất dưỡng tóc và thuốc nhuộm tóc được vận chuyển từ Trung Quốc đến Sydney) qua đường biển.

Trước đó hồi tháng 3, một lượng ma túy lớn 585 kg methamphetamine cũng được giấu trong một container đường biển từ Thâm Quyến qua Hong Kong tới Australia.

Nhà chức trách Australia cho biết Hong Kong là một trong những bên đang hợp tác với họ trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy. Một người phát ngôn cảnh sát Hong Kong nói rằng họ duy trì liên lạc chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật của nước ngoài và khi cần thiết sẽ trao đổi thông tin thông qua cơ chế đã được thiết lập./.

(TTXVN)