Hong Kong phát hiện formaldehyde trong cá

Trong khi nỗi lo về thực phẩm nhiễm melamine còn chưa lắng dịu, ngày 3/11, Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) thông báo trong một cuộc kiểm tra gần đây, CFS đã phát hiện 5/10 mẫu sản phẩm cá có dư lượng hóa chất formaldehyde lên tới 170 đến 570 ppm.

Trong khi nỗi lo về thực phẩm nhiễm melamine còn chưa lắng dịu, ngày 3/11, Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) thông báo trong một cuộc kiểm tra gần đây, CFS đã phát hiện 5/10 mẫu sản phẩm cá có dư lượng hóa chất formaldehyde lên tới 170 đến 570 ppm.

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong cho biết những mẫu cá trên được lấy từ các cửa hàng bán lẻ và chợ. Theo luật của Hong Kong, formaldehyde là hóa chất cấm sử dụng trong công nghệ thực phẩm; hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 50.000 HKD (hơn 6.400 USD) và 6 tháng tù giam.


Theo các chuyên gia CFS, rất có thể formaldehyde đã được lén lút sử dụng làm chất bảo quản sau khi cá bị đánh bắt. Trung tâm này kêu gọi các nhà sản xuất, chế biến thủy sản ngừng ngay việc làm trên; đồng thời xúc tiến điều tra nguồn gốc những mẫu cá nhiễm formaldehyde để xử phạt thích đáng.


Về sự nguy hiểm của formaldehyde trong thực phẩm, CFS cho rằng với mức dư lượng thấp, người sử dụng sản phẩm cá trong thời gian ngắn chưa có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng với dư lượng ở mức 570 ppm và sử dụng trong một thời gian, người tiêu thụ có nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục