Ngày 11/2, Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) đã thông báo việc phát triển một hệ thống mới có thể xác định được 30-40 mẫu virus gây nhiễm trùng đường hô hấp chỉ trong một lần thử trong vòng 1 giờ, bao gồm cả chủng mới của virus corona (Covid-19) và virus cúm gia cầm.

Hệ thống này do nhóm nghiên cứu của Giám đốc Sáng tạo và Phát triển Công nghệ Terence Lau Lok-ting, Giảng viên thỉnh giảng tại Khoa Ứng dụng Công nghệ Sinh hóa của PolyU thực hiện.

Ông Lau cho biết hệ thống này bao gồm một máy tự động hoàn toàn và một tấm ván nhiều lớp nhằm thử nhanh gien của virus gây nhiễm trùng hô hấp.

Công nghệ mới này có thể cải thiện đáng kể khả năng phát hiện virus, cũng như tăng độ chính xác của kết quả kiểm tra.

Ông Lau khẳng định hệ thống này rất đơn giản và rất dễ vận hành. Toàn bộ quá trình kiểm tra đều không cần thao tác bằng tay.

[AI có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc chiến chống virus]

Hệ thống này có thể phát hiện 40 mẫu nhiễm bệnh cùng lúc, trong khi công nghệ hiện nay trên thị trường chỉ có thể phát hiện tối đa là 22 mẫu.

Với hệ thống mới, việc xác định virus chỉ cần một lần kiểm tra duy nhất và mất khoảng 1 giờ để cho kết quả.

Theo ông, việc phát hiện sớm và chính xác virus có thể góp phần kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ lây lan. Điều này cũng giúp ích cho việc chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân, tránh được nguy cơ biến chứng.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển hệ thống trên cách đây 4 năm. Qua nhiều lần thử nghiệm, hệ thống đã được hoàn thiện. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV gây ra bùng phát, nhóm cũng đã tiến hành thử nghiệm trên các mẫu y tế.

Công nghệ mới này có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất, tạo điều kiện cho việc sử dụng rộng rãi. PolyU hiện đã sẵn sàng sản xuất trên quy mô lớn sản phẩm này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)