(Nguồn: ft.com)

Theo quan chức cấp cao phụ trách tài chính Tsang Chun-wah của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Hong Kong có thể trở thành trung tâm tài chính quan trọng trong dự án “Một vành đai, Một con đường” do Trung Quốc khởi xướng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã, ông Tsang cho rằng cơ hội này sẽ giúp Hong Kong tạo đà tăng trưởng kinh tế trong 30 đến 50 năm tới. Hiện, thương mại và ​dịch vụ kho vận (logistic) đóng góp khoảng 25% GDP của Hong Kong, trong khi lĩnh vực tài chính chiếm gần 16%.

Theo ông Tsang, bằng việc xúc tiến các lĩnh vực tài chính, thương mại, logistic, du lịch... với 60 nước dọc theo "Một vành đai, một con đường" Hong Kong có thể tạo thêm việc làm và duy trì tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh việc Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính lớn trên thế giới, ông Tsang nhấn mạnh lợi thế của Hong Kong như một trong những trung tâm trung chuyển hàng hải và hàng không toàn cầu.

Trong khi đó, khi dự án xây dựng cây cầu nối Hong Kong - Zhuhai (Châu Hải) - Macao hoàn tất khoảng cách giữa cảng container Kwai Chung của Hong Kong và Việt Nam sẽ được rút ngắn.

Ông Tsang nói rằng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hong Kong, ông sẽ dẫn một phái đoàn thương mại đến thăm các quốc gia nằm dọc theo " Một vành đai, một con đường," trước mắt là Hungary và Ba Lan ở Đông Âu và sau đó sẽ là khu vực Trung Á và các nước nằm trên vành đai Con đường tơ lụa trên biển.

Dự án “Một vành đai, Một con đường” là một chiến lược phát triển do lãnh đạo Trung Quốc đưa ra với mục tiêu tăng cường kết nối và hợp tác giữa các quốc gia châu Âu và châu Á, trong đó bao gồm dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa trên bộ và Con đường tơ lụa trên biển.

Trước đó, ông Tsang cùng một số quan chức khác đã đến Bắc Kinh tham dự cuộc họp đặc biệt của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), và thảo luận với giới chức Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến chiến lược “Một vành đai, Một con đường” này./.