Bức ảnh gây tranh cãi. (Nguồn: shanghaiist.com)

Hong Kong nổi tiếng với mức chi phí cao ngất trời. Vì vậy tại sao bạn phải phung phí tiền thuê một phòng khách sạn đắt đỏ, khi nhiều máy ATM ở đây vẫn có các khoảng trống rất lớn?

Đó dường như là suy nghĩ của hai nữ du khách đang nằm chợp mắt trên nền đất, gần một máy ATM của Hong Kong, với vài mảnh giấy báo kê dưới lưng thay đệm.

Bức ảnh do một người dùng Facebook có tên Rocky Wong chụp, với chú thích rằng ông đã tìm một cái máy ATM để rút tiền vào lúc 4 giờ sáng 15/5, nhưng rồi lại thay đổi quyết định khi bắt gặp 2 du khách đang nằm ngủ chắn lối đi. Wong cho rằng hai người phụ nữ này đến từ Trung Quốc đại lục.

Wong đã đăng tải bức ảnh lên một nhóm cộng đồng trên Facebook, và các cư dân mạng Hong Kong khẳng định đây là hai người "dân đại lục nghèo khổ" và "không biết xấu hổ."

"Điều hoà 24/24, đảm bảo an ninh, không phí qua đêm, nên không có gì ngạc nhiên khi những người phụ nữ này chọn cây ATM thay vì một khách sạn," một người dùng Facebook nhận xét.

"Bạn nên dẫm lên họ," một người khác khuyên Wong.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc trên mạng xã hội Weibo đã lên tiếng bảo vệ hai người trên.

"Nếu đó là hai du khách Tây ba lô tóc vàng, mắt xanh thì sao? Thế nào mọi người cũng sẽ ca ngợi họ đã thực hiện 1 chuyến du lịch vòng quanh thế giới với chi phí siêu rẻ," một người tranh luận.

"Thế quái nào mà bạn lại biết được rằng họ là người đại lục, mà không phải Nhật Bản, hay Thái Lan, hay Đài Loan," một người khác nói.

Phản ứng trên diễn ra là điều dễ hiểu khi du khách đến từ đại lục đã bị mang tiếng xấu ở Hong Kong, qua những hành động như đại tiện trên tàu điện ngầm, tiểu tiện trên đường phố hay mua quá nhiều mặt hàng rồi tha về quê, gây biến động giá cả ở Trung Quốc./.