Ngưởi biểu tình bên ngoài trụ sở hành chính Hong Kong ngày 28/9/2014. (Nguồn:AP)

Những người biểu tình có kế hoạch tổ chức tuần hành tại Hong Kong vào ngày 28/9, tròn một năm kể từ khi bắt đầu cuộc biểu tình của phong trào dân chủ khiến thành phố tài chính này lâm vào tình trạng bế tắc.

Không nhận được sự nhượng bộ về cải cách chính trị từ phía chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong, những người tham gia nói rằng họ không có kế hoạch tổ chức thêm các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Phong trào "Chiếm Trung tâm" đã được khởi xướng cách đây một năm nhằm kêu gọi tiến hành bầu cử tự do tại khu hành chính đặc biệt này, sau cuộc biểu tình kéo dài hơn một tuần của giới sinh viên.

Hàng ngàn người đã tham gia đám đông tuần hành sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình, một động thái gây sốc công chúng và tạo thêm động lực cho "Cuộc cách mạng Ô dù" - được đặt tên sau khi những người biểu tình dùng ô để che nắng, mưa hay ngăn cảnh sát xịt hơi cay.

Trong hơn hai tháng, trung tâm của thành phố Hong Kong đã trở thành một khu vực cố thủ của người biểu tình.

Theo kế hoạch, các nhà hoạt động sẽ tập trung vào trưa ngày 28/9 tại "Lennon Wall" - cầu thang ngoài trời gần trụ sở chính quyền thành phố Hong Kong vốn được dán hàng ngàn mảnh giấy nhiều màu thể hiện sự ủng hộ các cuộc biểu tình.

Tại trung tâm địa điểm biểu tình ở khu Admiralty, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ sẽ diễn ra vào cuối buổi chiều thứ Hai.

Những người biểu tình sẽ dành một phút im lặng vào lúc 16 giờ 58 (giờ Việt Nam) - thời điểm cánh sát xịt hơi cay vào người biểu tình.

Các nhóm ủng hộ chính quyền trung ương Bắc Kinh cũng có kế hoạch diễu hành ở hai khu vực trung tâm của Hong Kong vào hôm thứ Hai.

Báo South China Morning Post trích dẫn nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết 3.000 sỹ quan cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh trong ngày này./.