Các cơ quan chức năng của Hongkong, Trung Quốc cho hay ngày 13/1, hai nghi phạm liên quan tới vụ tấn công axít ở khu vực Causay Bay trong tháng 12/2009 đã bị bắt và đây là các nghi phạm đầu tiên bị bắt sau hàng loạt vụ tấn công kiểu này trên khắp Hongkong từ tháng 12/2008.

Hai nghi phạm đều là nam giới, 23 tuổi và 18 tuổi, bị bắt ở khu Yuen Long. Cho tới thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Khu hành chính đặc biệt này vẫn chưa rõ liệu hai nghi phạm trên có liên quan tới 10 cuộc tấn công axít khác hay không. Các cuộc tấn công này đã làm hơn 100 người bị thương.

Cảnh sát đã đưa nghi phạm 23 tuổi về nhà để khám xét nơi ở của anh ta tại Yiu Fu House, Yiu Tung Estate, khu Shau Kei Wan, nhằm phục vụ công tác điều tra. Nghi phạm 18 tuổi đã được tạm thả sau khi có bảo lãnh.

Cho tới nay, Hongkong đã xảy ra 11 vụ tấn công axít, trong đó 8 vụ diễn ra ở các khu vực mua bán tấp nập gồm Mong Kok và Sham Shui Po và 3 vụ khác tại các khu chung cư ở Tuen Mun và Tin Shui Wai.

Vụ tấn công axít tại Causeway Bay ngày 12/12 là vụ đầu tiên xảy ra tại đảo Hongkong, làm 6 người bị thương, trong đó có hai ca bị thương nặng.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở Mong Kok vào ngày 13/12/2008, tiếp đến là hai vụ nữa ở cùng khu vực này vào tháng 5 và tháng 6/2009. Vụ gần đây nhất xảy ra tại khu chợ đêm ở phố Temple, khu Yau Ma Tei, vào ngày 8/1 vừa qua, làm 30 người bị thương.

Cảnh sát phỏng đoán rằng các vụ tấn công ở Mong Kok, Causeway Bay và Yay Ma Tei là do cùng nghi phạm gây ra. Các cuộc tấn công này đều nhằm vào nơi đông người đi bộ, được tiến hành tại các tòa nhà cũ mà an ninh nới lỏng, và cùng một loại axít được sử dụng. Thủ phạm đều dùng hai bình đựng axít để ném vào người bộ hành.

Các vụ tấn công axít đã làm giảm uy tín về trật tự an ninh ở Hongkong, một trung tâm mua sắm nổi tiếng của thế giới. Vì vậy, các cơ quan chức năng của Hongkong đã đưa ra tổng số tiền thưởng lên tới 1,7 triệu đôla Hongkong cho những ai cung cấp thông tin liên quan tới các nghi phạm thực hiện các vụ tấn công này./.

Minh Tiến/Hongkong (Vietnam+)