Phóng viên TTXVN tại Hongkong dẫn thông báo ngày 10/2 của Trung tâm y tế dự phòng Hongkong cho biết, nhiều mẫu cá và rau của một số siêu thị nổi tiếng của khu hành chính đặc biệt này có dư lượng hóa chất và kim loại độc hại vượt quá mức cho phép.

Trong hai tháng 11 và 12/2008, cơ quan trên đã tiến hành thử nghiệm gần 11.200 mẫu thực phẩm, phát hiện 43 mẫu không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trong đó có các mẫu cá, rau bắp cải và rau bi-na.

Trung tâm y tế dự phòng Hongkong cho biết, những loại thực phẩm nói trên chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục và Mỹ. Tuy nhiên, độ nhiễm hại của những mẫu này chưa quá nguy hiểm và chưa lập tức gây hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng.

Cũng trong đợt kiểm tra này, giới chức hữu quan còn phát hiện một mẫu cá "Black cod" có dư lượng thủy ngân cao gấp hơn hai lần so với mức cho phép.

Các chuyên gia y tế Hongkong khuyến cáo phụ nữ có thai và những người có kế hoạch sinh con nên tránh sử dụng loại cá ăn mồi sống, như cá ngừ vây xanh và cá mập, vì cơ thể chúng có thể chứa thuỷ ngân.

Trung tâm y tế Hongkong cho biết đã khuyến cáo người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm nói trên và đang tiếp tục xúc tiến điều tra tình trạng thực phẩm nhiễm hoá chất độc hại để có biện pháp xử lý./.

(TTXVN/Vietnam+)