Cuộc chiến dai dẳng giữa lực lượng cảnh sát Hongkong với một kẻ tấn công đầy bí ẩn lại được hâm nóng cuối tuần qua.

Vụ ném axít từ trên tầng cao xuống đám đông ở một khu mua sắm nhộn nhịp tối thứ Bảy 12/12 là lần xảy ra thứ 7 trong vòng một năm.

Như thường lệ, thủ phạm vẫn lặn mất tăm, để lại không ít nỗi lo ngại cho các du khách đến với thành phố sầm uất này.

Với diện tích nhỏ hẹp, dân số đông đúc cộng với lượng khách du lịch lên tới 30 triệu người (số liệu năm 2008 và dự kiến năm 2009 cũng đạt tương đương), Khu Hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc) là một trong những địa điểm có mật độ người dày đặc nhất thế giới.

Các khu shopping chính còn đến mức độ chen chúc, ngột ngạt. Song, Hongkong cũng được xem là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới với đội ngũ cảnh sát đông đảo, hiệu quả và hệ thống giám sát bằng camera công nghệ cao.

Chỉ có điều, uy tín đó đang bị “trêu ngươi”. Câu chuyện bắt đầu từ ngày 12/12 năm ngoái, khi đám đông mua sắm đón Giáng sinh ở khu vực nổi tiếng Mong Kok bất ngờ phải chịu một cơn mưa axít từ trên cao. Có tới 46 người bị thương trong vụ đó.

Không dừng lại một sự việc đơn lẻ, rải rác từ đó đến nay đã xảy ra thêm 6 vụ khác với kịch bản tương tự, địa điểm là những khu mua sắm đông đúc, các chai axít ném xuống từ trên cao, thủ phạm nhanh chóng lẩn trốn không tung tích.

Vụ mới nhất vào cuối tuần qua (gần tròn 1 năm sau vụ đầu tiên) là ở khu Causeway Bay, trung tâm đảo chính Hongkong làm 6 người bị thương, trong đó 2 người bị thương khá nặng. Cảnh sát cho rằng tất cả những “cơn mưa axít” này đều liên quan đến nhau, do một hoặc nhiều kẻ thực hiện với mục đích chưa được làm sáng tỏ. Tổng cộng đã có hơn 100 người bị thương trong những vụ tấn công axít này.

Cảnh sát sớm nhập cuộc ngay từ năm ngoái. Riêng ở khu vực mua sắm Mong Kok, các camera công nghệ cao trị giá tới 1,7 triệu đôla Hongkong (tương đương hơn 220.000 USD) đã được lắp đặt.

Việc tuần tra, giám sát cũng được tăng cường. Những khoản trao thưởng lớn được công bố. Thế nhưng, mạng lưới an ninh đó vẫn chưa tóm được đối tượng tình nghi nào. Thủ phạm rất khôn khéo khi luôn chọn những góc “chết” của camera để thực hiện vụ tấn công.

Theo báo cáo mới nhất được công bố tại Hội thảo Chống tội phạm quốc tế lần thứ 9, Hongkong vẫn là một trong những nơi an toàn nhất thế giới với tỷ lệ tội phạm đường phố tương đương mức ở Singapore, thấp hơn nhiều so với New York, London hay Tokyo. Những vụ thanh toán băng nhóm của xã hội đen như trên phim ảnh thực tế rất hiếm khi xảy ra. Vậy mà hơn 1 năm, các vụ tấn công axít vẫn là dấu hỏi.

Thủ phạm là một kẻ tâm thần hay một băng nhóm bí ẩn? Benny Lam, một nhà tâm lý học Hongkong, cho rằng ít nhất có một vụ được thực hiện bởi một kẻ bắt chước mù quáng: “Không nhất thiết thủ phạm là một người tâm thần mà thậm chí có thể cả những kẻ bất mãn với chính quyền”. Theo nhà tâm lý này, những vụ gần đây có nhiều điểm khác so với các vụ xảy ra ban đầu ở Mong Kok.

Nhiều cửa hiệu ở các khu mua sắm lớn đang lo ngại. Rõ ràng, du khách có lý do để chùn bước khi định tới những địa điểm đã từng bị tấn công axít như Mong Kok. Ngay cả người dân địa phương cũng thừa nhận nếu có việc phải qua các nơi này, họ cố rảo bước nhanh.

Nhưng với nhiều du khách, sự hấp dẫn từ các cửa hiệu vẫn khó cưỡng lại. Polly Wallace, một khách du lịch từ Australia, khệ nệ xách các túi đồ mua ở Lady’s Market (Mong Kok) cho biết: “Tôi có hay về những vụ tấn công đó. Nhưng nếu thích shopping, đây vẫn là địa điểm đáng đến”./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)