Tờ Business Times của Hongkong ngày 12/1 cho biết trong báo cáo vừa được The Wall Street Journal và Quỹ Heritage, Mỹ công bố Khu Hành chính Đặc biệt Hongkong, Trung Quốc tiếp tục giữ vững ngôi đầu thế giới về tự do kinh tế.

Đây là lần thứ 17 liên tiếp Hongkong nhận được vinh danh kể từ khi báo cáo đánh giá về chỉ số tự do kinh tế ra đời vào năm 1995.

Trong số 10 lĩnh vực đánh giá về tự do kinh tế, gồm tự do kinh doanh, tự do thương mại, tự do thuế, chi tiêu chính phủ, tự do tiền tệ, tự do đầu tư, tự do tài chính, bảo vệ bản quyền tác giả, mức độ liêm khiết và tự do lao động, Hongkong đứng đầu về tự do tài chính và tự do thương mại, đứng thứ 2 về tự do đầu tư và bảo vệ bản quyền tác giả, đứng thứ 3 về tự do kinh doanh và tự do tiền tệ.

Người phát ngôn chính quyền đặc khu cùng ngày đã bày tỏ hoan nghênh trước việc Hongkong tiếp tục nhận được vinh dự trên, cho biết chính quyền đặc khu sẽ nỗ lực để Hongkong trở thành nơi có mức độ tự do kinh tế cao nhất thế giới và đây chính là nền tảng để Hongkong duy trì sự ổn định, tăng trưởng và phồn vinh về kinh tế.

Theo người phát ngôn chính quyền Hongkong, sách lược của đặc khu là loại bỏ trở ngại cho các doanh nghiệp tiến vào thị trường mới nổi và sẽ luôn tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc “thị trường lớn, chính quyền nhỏ.”

Hai vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng tự do kinh tế cũng không có sự thay đổi so với năm 2010, lần lượt thuộc về Singapore và Australia./.