Số ca mắc cúm lớn đã giảm mạnh, nhưng mối uy hiếp của virus cúm lợn vẫn chưa bị loại trừ.

Theo tờ Bình Quả ngày 19/6, bắt đầu từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2010, các chuyên gia thuộc Khoa Vi sinh vật học, Đại học Hongkong đã 4 lần tiến hành xét nghiệm mẫu phẩm lợn và phát hiện dấu hiệu tái tổ hợp gen virus trên cơ thể lợn.

Tháng 1 năm nay, họ lại phát hiện một loại virus tái tổ hợp gen hoàn toàn mới ở một mẫu phẩm lợn. Gen của loại virus này gồm gen của ba loại virus cúm ở gia cầm, lợn và người. Với thành tựu này, Đại học Hongkong đã trở thành đơn vị nghiên cứu đầu tiên trên thế giới phát hiện ra một loại virus cúm lợn hoàn toàn mới.

Dẫn lời Giáo sư Quản Dật thuộc Khoa Vi sinh vật học, Đại học Hongkong, theo tờ Bình Quả, lợn là nơi dung hợp ba loại virus cúm, đó là cúm ở người, lợn và gia cầm.

Các loại virus này có khả năng tiến hành tái tổ hợp gen. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện sau khi nhiễm loại virus cúm hoàn toàn mới này, lợn không có dấu hiệu mắc bệnh rõ rệt. Điều đó cho thấy độc tính của loại virus trên là ôn hòa. Tuy nhiên, Giáo sư Quản cũng không loại trừ khả năng virus cúm lợn (H1N1) tái tổ hợp gen với virus cúm gà (H5N1), tạo ra loại virus giết người lây truyền từ người sang người.

Giáo sư Quản cho biết các nhà nghiên cứu còn phát hiện trên cơ thể lợn có tất cả 8 loại virus cúm, loại gây ra dịch cúm lợn năm 2009, chỉ là một trong số đó và chúng ta vẫn chưa biết được ảnh hưởng của 7 loại virus cúm còn lại trên cơ thể lợn đối với người như thế nào. “Nó cho thấy nhận thức của chúng ta về cúm lợn vẫn còn rất hạn chế. Điều này thực nguy hiểm,” Giáo sư Quản nhấn mạnh.

Sau khi công bố kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi các địa phương phải tiến hành giám sát lợn một cách có hệ thống, nhưng các chuyên gia cũng nhấn mạnh người dân vẫn có thể an tâm khi ăn thịt lợn.

Giáo sư Bùi Vĩ Sĩ cũng thuộc Khoa Vi sinh vật học, Đại học Hongkong cho rằng chỉ cần thực hiện những biện pháp vệ sinh và đun chín triệt để thịt lợn và các sản phẩm liên quan sẽ không gây ra mối đe dọa gây bệnh cúm ở người. Do đó, người dân không cần phải sợ không dám ăn thịt lợn./.

Hà Ngọc/Hongkong (Vietnam +)