Uống 3 liều Erythropoietin (EPO), một loại hoócmôn kích thích sự hình thành các tế bào máu ngay sau khi sinh, có thể giúp làm giảm đáng kể những tổn thương về não bộ ở những trẻ bị đẻ non.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Geneva và Bệnh viện Đại học Geneva công bố ngày 26/8 trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA).

Trẻ sinh non thường chịu nhiều biến chứng liên quan đến não như não bị tổn thương hay chưa phát triển đầy đủ, đặc biệt là sự hình thành của chất trắng làm nhiệm vụ truyền tải thông tin.

Vì vậy, trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã cho 495 trẻ sinh non (được sinh ra khi mẹ mới mang thai 26-32 tuần) uống EPO và hoặc một loại giả dược theo 3 khung thời gian khác nhau: trong vòng 3 giờ, 12-18 giờ và 36-42 giờ sau khi ra đời. Sau đó, các nhà khoa học sử công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) để nhận dạng những tổn thương não của 165 trẻ trong số trên.

Kết quả cho thấy não của những trẻ uống EPO chịu tổn thương ít hơn so với những trẻ được cho uống giả dược.

Đây là lần đầu tiên EPO được chứng minh có tác dụng đối với sự phát triển não ở những trẻ bị đẻ non.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,6 triệu trẻ em được sinh ra khi mẹ mang thai dưới 32 tuần tuổi.

Trước đó, EPO chủ yếu được sử dụng trong ngăn ngừa bệnh thiếu máu hoặc làm giảm truyền máu ở những trẻ bị đẻ non. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy loại hoócmôn này còn có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh./.
(TTXVN/Vietnam+)