Hop bao ve vu ca chet o Mien Trung: Cong bo 2 nguyen nhan hinh anh 1 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân trả lời báo chí (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)


Chiều tối 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp báo công khai về vụ cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển Miền Trung, từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị vào tới Thừa Thiên-Huế.

Cuộc họp diễn ra sau buổi họp kín của Bộ Tài Nguyên và Môi trường với các bộ, ban, ngành liên quan, do Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nội dung chính là về vụ cá chết bất thường đang gây xôn xao dư luận.

20 giờ 10 phút
: Thứ trưởng tuyên bố kết thúc cuộc họp báo và ra thông báo về kết quả cuộc họp.

20 giờ 8: Tuy nhiên, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhận định, đây là vấn đề nóng nên hiện các Bộ, ngành liên quan, các cơ quản lý, các nhà khoa học đã vào cuộc, qua đó đưa ra được nhiều ý kiến xác đáng.

Nguyên nhân có 2 loại. Thứ nhất là do con người, đó là việc xả thải nước thải gây ô nhiễm môi trường. Thứ hai là do thời tiết, sự xuất hiện của thủy triều đỏ.

Tuy nhiên, cả hai nguyên nhân này mới chỉ là dự đoán, chứ chưa phải là kết luận cuối cùng.

Hiện, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục xác định nguyên nhân, nếu cần thiết có thể huy động sự vào cuộc của các nhà khoa học quốc tế

20 giờ 5 phút:
Những kết quả từ quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu, báo cáo đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục cũng được đưa ra tại cuộc họp này.

20 giờ:Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, thông tin cá chết trong gần tháng qua là rất nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Chính vì vậy, chiều nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện các bộ, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân các tỉnh xuất hiện cá chết đã trao đổi về vụ việc cá chết.

Tuy nhiên việc cá chết là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở trên thế giới, có những nước mất rất nhiều thời gian mới xác định được nguyên nhân.

19 giờ 59 phút: Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vào, bắt đầu cuộc họp. Thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông báo nội dung cuộc họp chiều nay.

Hop bao ve vu ca chet o Mien Trung: Cong bo 2 nguyen nhan hinh anh 2Thông báo về vụ cá chết của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 27/4/2016. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hop bao ve vu ca chet o Mien Trung: Cong bo 2 nguyen nhan hinh anh 3Thông báo về vụ cá chết của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 27/4/2016. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

19 giờ 55 phút: Cuộc họp chuẩn bị bắt đầu, cả phòng họp đã chật kín phóng viên báo chí và dàn máy quay chuẩn bị ghi hình​.

19 giờ 45: Việc có quá đông phóng viên đã khiến cả đường truyền qua wifi lẫn sóng 3G đều bị tắc nghẽn, chứng tỏ mức độ quan tâm của dư luận với vụ cá chết bất thường là rất lớn.

19 giờ 35: Đông đảo phóng viên vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường xuất hiện để cuộc họp báo có thể bắt đầu.

19 giờ 15: Dù được thông báo cuộc họp báo sẽ bắt đầu lúc 19 giờ, song đến thời điểm này, cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu.

19 giờ 00: Hàng trăm phóng viên đã có mặt tại phòng họp báo, trong đó nhiều cơ quan truyền thông cho biết sẽ truyền trực tiếp bằng công nghệ Live của Facebook.

18 giờ 45: Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, hàng trăm phóng viên báo chí đã kéo vào phòng họp báo./.

Hùng Võ (Vietnam+)