Ngày 21/7, Đại hội đại biểu Hiệp hội Paralympic Việt Nam khóa IV nhiệm kỳ 2013 – 2017 đã được tổ chức tại Hà Nội. 81 đại biểu của các đơn vị tỉnh, thành phố trong nước cùng các huấn luyện viên đã nhiều năm gắn bó với phong trào thể thao người khuyết tật Việt Nam đã tới dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2006 – 2012, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã tổ chức tốt các giải thể thao người khuyết tật toàn quốc, giải đã dần đi vào ổn định, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao tại các địa phương, đưa phong trào thể thao của người khuyết tật phát triển sâu rộng trên nhiều địa phương trong cả nước.

Tại các giải trong khu vực Đông Nam Á, thể thao người khuyết tật Việt nam luôn nằm trong tốp ba và đứng thứ 12 ở khu vực châu Á. Tại hai kỳ Đại hội Thể thao người khuyết tật thế giới (năm 2008 tại Bắc Kinh – Trung Quốc và 2012 tại London – Vương quốc Anh), đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn có bốn vận động viên đứng trong xếp hạng tư là Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Bình An (môn cử tạ), Nguyễn Thị Hải (môn điền kinh) và Cao Ngọc Hùng (môn ném lao).

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Hiệp hội Paralympic Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế như: Ở nhiều địa phương, phong trào thể thao giành cho người khuyết tật thực sự chưa được quan tâm và hỗ trợ đúng mức; Công tác phối hợp hoạt động giữa Hiệp hội và các tổ chức, đơn vị ở cơ sở còn yếu, chưa tạo dựng được mối quan hệ chặt chẽ, gắn kết; Công tác tuyên truyền về nhận thức vai trò vị trí của thể thao cho người khuyết tật chưa được sâu rộng; Nhiều chính sách, pháp lệnh của Nhà nước ban hành về người khuyết tật chưa được thực hiện nên đã làm giảm sút phong trào tại một số địa phương.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020, nhiệm kỳ tới, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao cho người khuyết tật tại các địa phương.

Đối với những địa phương chưa có câu lạc bộ thể thao dành cho người khuyết tật, Hiệp hội giúp đỡ phấn đấu thành lập 40 câu lạc bộ tại các địa phương đó, tạo điều kiện cho người khuyết tật nâng cao thể lực, cải thiện đời sống tinh thần, giúp họ hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Hiệp hội phấn đấu có huy chương tại Đại hội Paralympic năm 2016 được tổ chức ở Rio (Brazil), trước mắt là đoạt thành tích cao tại Paragames 2014 ở Myanmar.

Đại hội đã bầu ông Phạm Văn Tuấn là Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam và năm Phó Chủ tịch./.

Nguyễn Quốc Trị (TTXVN)