Thông tin mới nhất về vụ tai nạn máy bay Nga từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết, hộp đen của chiếc Sukhoi Superjet 100 sau khi được tìm thấy sẽ được giải mã sơ bộ ở Indonesia, sau đó sẽ được chuyển cho phía Nga để điều tra thêm, theo đúng như thông lệ quốc tế.

Người đứng đầu KNKT, Tatang Kurniadi nói rằng ông đã trao đổi với Đại sứ Nga Alexander Ivanov tại Indonesia về vấn đề xử lý hộp đen sau khi được tìm thấy, theo đó trước hết hộp đen sẽ được giải mã tại Indonesia và sẽ được chuyển giao cho Nga nếu cuộc điều tra đang diễn ra cho thấy cần tới công nghệ của Nga để khám phá dữ liệu hộp đen.

[Định vị được hộp đen máy bay Sukhoi Nga gặp nạn]

Thông tin này của KNKT đã bác bỏ thông tin trước đó do người phát ngôn Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (BASARNAS), Gagah Prakoso đưa ra hôm 12/5 nói rằng đã tìm thấy hộp đen.

Đại diện của Công ty Sukhoi tại Indonesia, Sunaryo cũng khẳng định chưa tìm thấy hộp đen và cho biết thêm rằng có khả năng công nghệ của Indonesia không phù hợp trong sử dụng để giải mã hộp đen của Nga, nên sẽ được đưa về Nga để xử lý.

Trong khi đó, cho đến giữa chiều ngày 14/5 các lực lượng cứu hộ Indonesia đã chuyển 25 túi đựng các thi thể và bộ phận thi thể các nạn nhân tìm thấy ở vùng núi Salak về Bệnh viện cảnh sát Kramatjati ở Đông Jakarta để nhận dạng. Trong sáng 14/5, các nhân viên cứu hộ và các nhà leo núi chuyên nghiệp đã xuống được khe nối cuối cùng giữa hai vách núi dốc đứng ở độ sâu 500m.

Thời tiết tại vùng núi Salak vẫn rất xấu, cản trở công việc của lực lượng cứu hộ, thậm chí có hai nhà báo Nga và một vài phóng viên Indonesia tham gia đoàn cứu hộ tới hiện trường đã bị kiệt sức hay đổ bệnh phải được đưa về tuyến sau bằng trực thăng. Song BASARNAS hy vọng công việc tìm kiếm các nạn nhân có thể được hoàn tất trong ngày hôm nay./.