(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 7/7, tại Kỳ họp lần thứ 13 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV đã diễn ra phiên chất vấn về những vấn đề dư luận quan tâm.

Nhiều cử tri tiếp tục đề nghị làm rõ việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường thời gian qua.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định phương pháp, cách thức thực hiện Đề án cải tạo, thay thế cây xanh còn nóng vội, giản đơn và chưa thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến nhân dân.

Việc thay thế, dịch chuyển cây xanh đô thị là công việc nhạy cảm, ảnh hưởng và tác động tới cuộc sống, tâm tư, tình cảm của nhân dân nhưng khi thực hiện lại chưa tổ chức xin ý kiến đông đảo nhân dân và các nhà khoa học.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra kết luận các sai phạm, trong đó nêu rõ mặc dù việc thay thế cây xanh có sự nóng vội nhưng thành phố Hà Nội khẳng định đây là việc làm cần thiết phục vụ nhiều mục đích như làm cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp hơn trong tương lai; thải loại cây không đúng chủng loại, mục nát, nguy cơ đổ khi mùa mưa bão đến gần để bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này không có tiêu cực, không vì mục đích cá nhân. Những sai sót liên quan đến cá nhân, tổ chức đã được nêu rõ. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn người dân hiểu rõ, chia sẻ, cảm thông và tránh bị kích động bởi những thông tin thiếu tính chân thật, thất thiệt và bị bóp méo.

Về việc một số cây to, cổ thụ ở một số tuyến được bị chặt hạ, theo Ủy ban Nhân dân thành phố là để phục vụ cho dự án đường sắt đô thị đi qua và nhà chờ xe buýt. Những dự án này không liên quan đến đề án “Cải tạo, thay thế cây xanh” thành phố đang thực hiện.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho biết về công tác quản lý đô thị, phòng chống mưa bão trong nhiều năm qua; những thiệt hại về người và tài sản khi cây cối gãy đổ do mưa bão xảy ra trên địa bàn, trong đó có thiệt hại lớn qua trận mưa dông lịch sử chiều 13/6.

Điều đó cho thấy việc cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn thành phố là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên vừa nhằm bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và vừa bảo đảm mỹ quan đô thị./.