Hop mat chao mung ngay Thay thuoc Viet Nam o Campuchia hinh anh 1Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại cuộc họp mặt. (Ảnh: Danh Chanh Đa/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 27/2, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia và Hội Thầy thuốc Campuchia gốc Việt Nam ở Campuchia đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018).

Tham dự buổi họp mặt có nhiều thầy thuốc gốc Việt đang làm việc tại Campuchia, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia, Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Hội Thầy thuốc Campuchia gốc Việt Nam, Bác sỹ Hoàng Hoa cho biết sau một năm thành lập (26/2/2017-26/2/2018), với phương châm, mục đích hoạt động của hội không chỉ gắn kết các thầy thuốc gốc Việt, mà còn là một tổ chức tình nguyện hoạt động từ thiện, hội đã có những đóng góp nhất định trong việc góp phần chăm lo sức khỏe cộng đồng.

Với kinh phí đóng góp tự nguyện và từ các mạnh thường quân, Hội đã tổ chức các hoạt động miễn phí như tuyên truyền giáo dục y học thường thức; khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tiêm vắcxin cơ bản; giúp đỡ, hỗ trợ bà con người Việt gặp khó khăn, hoạn nạn...

Hội còn tổ chức các hoạt động như khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho bà con người Việt và người Khmer ở tỉnh Takeo; phối hợp với Tổng hội hỗ trợ đoàn thiện nguyện của Lương y Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh miễn phí cho gần 1.000 bà con người Việt và Khmer tại trụ sở Tổng hội; làm cầu nối và trực tiếp hỗ trợ cho một số đoàn từ thiện trong nước sang khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho bà con cộng đồng.

Cũng tại buổi họp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh và Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi đã chúc mừng các thầy thuốc gốc Việt đang hoạt động trong ngành nghề cao quý chữa bệnh cứu người khi định cư ở Campuchia; đồng thời biểu dương những đóng góp đáng ghi nhận của Hội Thầy thuốc Việt Nam tại Campuchia và các thầy thuốc Việt Nam trong việc góp phần chăm lo sức khỏe cộng đồng.

Đại sứ và Chủ tịch Tổng hội bày tỏ sự ủng hộ các hoạt động sắp tới của Hội, trong đó có việc nhanh chóng tổ chức Đại hội để bầu ra ban chấp hành chính thức, phát triển thêm hội viên, có nhiều hoạt động kết nối với giới thầy thuốc nước sở tại, trong nước và nước ngoài để có thể hoạt động hiệu thực chất và hiệu quả hơn; góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như công tác xã hội, y tế khi hoạt động nghề nghiệp ở Campuchia./.
(TTXVN/Vietnam+)